Mới đây một đại diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã tới thành phố biên giới Colombia giáp với Venezuela thị sát tình hình và thông báo chính phủ Trump sẽ viện trợ thêm 6 triệu USD cho hoạt động hỗ trợ người di cư từ chế độ Maduro.

khung hoang di cu Venezuela
Mỗi ngày có hàng ngàn người Venezuela vượt biên sang Colombia tìm thực phẩm, thuốc men và mưu cầu cuộc sống mới. (Ảnh qua Fox News)

Hãng tin AP cho biết ông Mark Green, Chủ tịch của USAID đã tới thị sát thành phố biên giới Cucuta của Clombia nơi có hàng ngàn người Venezuela di chuyển sang mỗi ngày để tìm kiếm thực phẩm, thuốc men và mưu cầu cuộc sống mới. Tại đây ông Green đã thông báo rằng chính phủ Mỹ sẽ tài trợ thêm 6 triệu USD để giúp đỡ Colombia giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư.

Đứng giữa cây cầu biên giới đông đúc với hàng ngàn người Venezuela ôm theo trẻ nhỏ và hành lý, ông Mark Green đã nói đây là một yếu tố nổi bật so với những cuộc khủng khoảng di cư khác mà ông từng chứng kiến.

Đây là lần đầu tiên tôi ở tại nơi đang diễn ra đúng thời gian thực. Đây là một thảm họa thực sự”, AP dẫn lời ông Green.

Với 6 triệu USD cam kết bổ sung, tổng cộng kể từ đầu năm 2017 tới nay Mỹ đã cung cấp gần 56 triệu USD cho các nhóm cứu trợ nhân đạo và các nước Mỹ La-tinh. Hơn một nửa số tiền cứu trợ này được chuyển tới Clomobia, đất nước đang phải hứng chịu làn sóng người Venezuela chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và thảm họa nhân đạo tồi tệ tại quê nhà.

Theo AP, tiền viện trợ của Mỹ tới Clombia phần lớn tập trung vào việc hỗ trợ cung cấp thực phẩm và dịch vụ y tế và đang được chuyển qua các tổ chức như Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên Hiệp Quốc và tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế.

Vào đầu năm nay, Liên Hiệp Quốc đề xuất thiết lập chương trình cung cấp phiếu trợ cấp cho người dân Venezuela nhưng kế hoạch này đã bị đình trệ. Một số người dân Colombia đã biểu tình bên ngoài các cửa hàng cung cấp hàng cứu trợ cho người Venezuela, bày tỏ tức giận về việc dân nhập cư từ nước láng giềng được cung cấp hàng hóa miễn phí.

Hiện tại Chương trình Thực phẩm Thế giới hỗ trợ kinh phí cho một bếp ăn nấu cháo miễn phí cho hàng ngàn người Venezuela xếp hàng mỗi ngày.

Cũng theo AP, khoảng một nửa số tiền tài trợ mới của Mỹ được dùng để cung cấp thực phẩm, trong khi phần còn lại sẽ giúp Colombia vận hành dịch vụ y tế hỗ trợ người Venezuela. Từ đầu năm tới nay, có hơn 30.000 lượt người Venezuela tới các cơ sở cấp cứu của Colombia để khám, chữa bệnh, vượt qua con số của cả năm 2017. Với việc các bệnh viện tại các thành phố biên giới như Cucuta đã mở rộng tối đa, việc trợ giúp y tế sẽ hướng tới hỗ trợ triển khai các đơn vị chăm sóc y tế lưu động và các lều tạm cung cấp vắc-xin và sơ cứu ban đầu.

Khi đứng giữa cây cầu Quốc tế Simon Bolivar nối Venezuela với Colombia, ông Green đã tận mắt chứng kiến cảnh cô Yolimar de Salcedo đẩy bà của cô đã 82 tuổi đang bị gãy xương hông trên một chiếc cáng sang Colombia để hy vọng được nhận cứu chữa. Các bác sĩ tại Venezuela nói với gia đình cô Salcedo rằng việc chữa trị sẽ tốn khoảng 5.000 USD và cũng phải tìm kiếm vật tư phẫu thuật cần thiết cho ca mổ này.

Lương tối thiểu tháng của Venezuela hiện nay quy đổi trên thị trường tự do chỉ được 2 USD, nên mức giá phẫu thuật như vậy là quá cao so với khả năng chi trả của gia đình Salcedo. Cô Salcedo cho biết gia đình cô phải mượn cáng để đưa bà lên xe riêng của nhà chở tới cầu Simon Bolivar, sang Colombia vì không có xe cứu thương nào sẵn sàng chở bà đi.

Bất chấp đời sống của người dân vô cùng khó khăn, thiếu thốn thực phẩm và chăm sóc y tế thiết yếu, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn từ chối các đội cứu trợ quốc tế vào đất nước này hỗ trợ. Chế độ Maduro khẳng định không có khủng hoảng tại Venezuela và điều thực sự cần thiết lúc này là Mỹ phải dỡ bỏ chế tài trừng phạt kinh tế.

Ông Green cho biết Mỹ đã và đang tìm cách để cung cấp cứu trợ tại Venezuela, nhưng cho tới nay những đề nghị này chưa có kết quả. Tuy nhiên, một quan chức cao cấp khác của USAID nói với AP rằng ông “lạc quan” về việc bức tranh toàn cảnh có thể thay đổi.

Ông Green nhấn mạnh nếu Tổng thống Maduro thay đổi tư duy và chấp nhận sự giúp đỡ của Mỹ, “chúng tôi sẽ sẵn sàng trong nháy mắt”.

Hùng Cường

Xem thêm: