Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) hôm thứ Sáu (25/11) đã cấm việc phê duyệt thiết bị viễn thông mới từ Huawei Technologies và ZTE của Trung Quốc vì chúng gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được” đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

FCC cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã thông qua các quy tắc cuối cùng cấm bán hoặc nhập khẩu thiết bị Huawei, ZTE do được coi là gây rủi ro an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.

Thiết bị của Huawei và ZTE đã phải đối mặt với nhiều hạn chế kể từ khi bị chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thêm vào danh sách đen thương mại vào năm 2019.

Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel đã chuyển biện pháp được đề xuất cho ba ủy viên khác để phê duyệt lần cuối vào tháng 10.

Huawei từ chối bình luận và ZTE đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ý tưởng lần đầu tiên được đề xuất vào giữa năm 2021. Hành động của FCC cũng sẽ ảnh hưởng đến Dahua Technology Co, Hangzhou Hikvision Digital Technology Co Ltd và Hytera Communications Corp Ltd,, theo tuyên bố từ FCC.

Hệ thống mạng của Trung Quốc, đặc biệt là những hệ thống liên quan đến khả năng truyền dẫn vô tuyến, được cho là có thể sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Trước đó vào tháng 10, Bộ Thương mại và Bộ Quốc phòng Mỹ đã ban hành một loạt hạn chế và cập nhật danh sách đen nhằm giữ chất bán dẫn tiên tiến của Mỹ không bị Trung Quốc tiếp cận.

Ngân Hà