Theo Reuters, phát ngôn viên chính quyền Trump nói Hoa Kỳ đang cân nhắc các biện pháp chống lại những người chịu trách nhiệm gây ra vi phạm nhân quyền đối với người  thiểu số Hồi giáo tại vùng Tân Cương Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Robert Palladino, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Năm 14/3 gọi vụ đàn áp cưỡng bức người Hồi giáo Tân Cương bỏ đạo là “sự nhục nhã đối với nhân loại.”

“Chúng tôi cam kết yêu cầu trách nhiệm cho những ai đang tham gia vào những vi phạm này và đang cân nhắc các biện pháp và chế tài theo chủ đích”, Palladino nói.

Theo ghi nhận của Reuters, Palladino sau buổi họp báo đã thừa nhận ông nói nhầm từ “chế tài”, nhưng không nói thêm về các biện pháp mà chính quyền Mỹ đang cân nhắc là gì.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các chính sách này và trả tự do cho những người mà họ tùy tiện bắt giữ”, Palladino nói.

Palladino nói ông đồng ý với mô tả về tình hình Tân Cương của Thổ Nhĩ Kỳ, rằng “đây là một sự xấu hổ to lớn cho nhân loại”.

Trước phát biểu của ông Palladino, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày công bố một báo cáo nhân quyền sử dụng ngôn ngữ chỉ trích Trung Quốc mạnh hiếm thấy, đặc biệt về các chính sách Tân Cương.

Báo cáo nói rằng các vi phạm ở Tân Cương là chưa từng thấy kể từ những năm 1930 và Bộ Trưởng Mike Pompeo nói Trung Quốc “ở một đẳng cấp riêng khi nói đến xâm phạm nhân quyền.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 14/3 phản bác lại rằng Báo cáo nhân quyền của Mỹ “như thường lệ chứa đầy các định kiến tư tưởng và cáo buộc vô căn cứ”. Ông Khảng nói Bắc Kinh đã khiếu nại với Washington về vấn đề này.

Trung Quốc nói họ hoàn toàn bảo vệ nhân quyền và yêu cầu Mỹ “nhìn một cách nghiêm túc vào hồ sơ nhân quyền trong nước của mình”.

Trước đó, giới chức Mỹ đã nói với truyền thông rằng họ đang cân nhắc các lệnh trừng phạt nhắm tới công ty và quan chức có liên hệ tới cuộc đàn áp của Trung Quốc, trong đó có Bí thư Đảng Tân Cương Trần Toàn Quốc, người là thành viên của bộ chính trị đầy quyền lực và nằm trong số các lãnh đạo chóp bu đất nước.

Trung Quốc thường xuyên bác bỏ các quan ngại của nước ngoài về các chính sách của họ tại Tân Cương, nói rằng các trại lao động mà họ dựng lên không phải để bắt ép người Hồi giáo bỏ đạo như bị lên án, mà là các trại đào tạo dạy nghề cho người dân sở tại.

Bắc Kinh cũng đã cảnh báo sẽ trả đũa nếu Washington chế tài ông Trần Toàn Quốc. Tòa Bạch Ốc vẫn chưa có động thái gì do thiếu quyết định từ các nghị sĩ Quốc hội.

Đức Trí

Xem thêm: