Bộ Ngoại giao Mỹ đang cân nhắc việc cho phép các nhà ngoại giao và gia đình của họ ở Trung Quốc rời đi do chính phủ Mỹ không thể ngăn chính quyền Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát đại dịch quá mức đối với họ, theo các nguồn tin nói với Reuters.

Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh hôm thứ Hai (24/1) đã gửi yêu cầu tới Washington trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các biện pháp ngăn chặn COVID-19 trước khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh khai mạc trong vòng chưa đầy 2 tuần tới.

Các nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng một số nhân viên Đại sứ quán rất khó chịu khi chính phủ Mỹ không thể miễn trừ các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt cho các quan chức Mỹ.

Các quy tắc này bao gồm việc buộc phải đưa trẻ đến các phòng khám COVID-19 và tách cha mẹ khỏi trẻ em.

Một người cho biết Đại sứ quán Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát nội bộ cho thấy có tới 25% nhân viên và thành viên gia đình sẽ chọn rời khỏi Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Người này cho biết việc cách ly tại nhà đối với các nhà ngoại giao nên là một yêu cầu cơ bản và việc nhập viện vào các bệnh viện của Trung Quốc phải là tự nguyện. Người này cho biết thêm rằng chính phủ Mỹ lẽ ra phải áp dụng các biện pháp trả đũa đối với những yêu cầu đó nhưng không thực hiện được.

Người thứ hai cho biết ban lãnh đạo Đại sứ quán đã không nhận được sự đảm bảo thích đáng từ Trung Quốc về việc đối xử với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ trong suốt đại dịch.

Trong những tháng đầu của đại dịch, chính phủ Hoa Kỳ đã sơ tán khoảng 1.300 nhà ngoại giao và thành viên gia đình Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc. 

Trung Quốc yêu cầu các nhà ngoại giao nước ngoài tuân thủ các quy tắc kiểm soát đại dịch như cách ly và xét nghiệm khi đến, mặc dù một số phái viên nước ngoài không phải vào các khách sạn cách ly do chính phủ chỉ định.

Trung Quốc hiện đang tích cực thúc đẩy các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan thêm của COVID-19 khi ngày khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh đến gần.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng tình trạng hoạt động tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán của họ ở Trung Quốc không thay đổi.

Tiến Minh (theo Reuters)

Xem thêm: