Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét việc đưa nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC vào danh sách đen về thương mại do các nghi ngờ có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Theo Nikkei, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng đang làm việc với các cơ quan khác để xác định xem có nên thực hiện động thái chống lại Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) của Trung Quốc hay không. Nếu điều này xảy ra, các nhà cung cấp của Mỹ sẽ buộc phải xin giấy phép đặc biệt trước khi có thể giao dịch với công ty này.

SMIC cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (5/8) rằng họ “hoàn toàn bị sốc” trước tin tức này nhưng sẵn sàng liên lạc với các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ với hy vọng giải quyết mọi hiểu lầm. 

Đầu tuần trước, theo nguồn thạo tin, Lầu Năm Góc đã đề xuất đưa SMIC vào ‘danh sách thực thể’ (entity list) với Ủy ban Người dùng Cuối (End User Committee), một hội đồng do Bộ Thương mại phụ trách.

‘Danh sách thực thể’ trừng phạt của Mỹ hiện đã bao gồm hơn 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc, gồm từ gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei và ZTE đến nhà sản xuất camera giám sát Hikvision với cáo buộc đàn áp người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc nhưng xếp thứ hai so với đối thủ là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) của Đài Loan. SMIC đã tìm cách xây dựng các xưởng đúc để sản xuất chip máy tính có thể cạnh tranh với TSMC.

Tuy nhiên, hiện tại công ty cũng đang phải đối mặt với những hạn chế mới từ Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất chip phải xin giấy phép của Hoa Kỳ trước khi sản xuất chip cho Huawei nếu họ dựa vào công nghệ sản xuất chip của Mỹ. SMIC là một trong những nhà sản xuất của Huawei.

Mặc dù Lầu Năm Góc không nêu rõ lý do của động thái mới nhất này, nhưng theo nguồn thạo tin, mối quan hệ của SMIC với quân đội Trung Quốc đang được giám sát chặt chẽ.

Trong tuyên bố hôm thứ Bảy, SMIC cho biết họ không có quan hệ gì với quân đội Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump đang ngày càng tập trung vào các công ty Trung Quốc hỗ trợ quân đội Bắc Kinh. Tháng trước, Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen 24 công ty Trung Quốc và nhắm mục tiêu vào các cá nhân mà nước này cho rằng là một phần của các hoạt động xây dựng và quân sự ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố hai danh sách các công ty Trung Quốc trong vài tháng qua mà họ tuyên bố thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của Quân Giải phóng Nhân dân PLA.

Thanh Thuỷ (theo Nikkei)

Xem thêm: