Theo BBC, một số nguồn tin cho hay Hoa Kỳ cân nhắc liệt Venezuela vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố.

Bốn quốc gia hiện có trong danh sách này của Mỹ bao gồm: Bắc Hàn, Iran, Sudan và Syria.

Việc liệt thêm Venezuela vào danh sách này vừa là một quyết định mang tính biểu tượng, vừa giúp chính quyền Mỹ tiếp tục cắt giảm trợ cấp kinh tế, gia tăng chế tài đối với quốc gia Mỹ-Latinh vẫn duy trì đường lối xã hội chủ nghĩa cánh tả sau nửa thập kỷ chìm vào khủng hoảng.

Theo báo cáo tháng 11/2018 của Liên Hiệp Quốc, 3 triệu người Venezuela đã chạy trốn khỏi nước này kể từ khi nền kinh tế của quốc gia nhiều dầu mỏ nhất thế giới sụp đổ vào năm 2015 kéo theo khủng hoảng chính trị.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio, người mạnh mẽ chống chủ nghĩa xã hội ở Cuba đã thúc đẩy các cuộc thảo luận về vấn đề Venezuela. Từ năm 2017, chính quyền Trump đã đưa ra một số biện pháp trừng phạt lên chính phủ của Nicolas Maduro, vì các hành động gây “xói mòn nền dân chủ”. Mới đây hôm 1/11, Tổng thống Trump ký tiếp lệnh cấm mua bán vàng với Venezuela, hành động được cho là sẽ niêm phong kho vàng 16 tấn của chế độ Maduro đang gửi ở Ngân hàng Anh Quốc.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton, người thông báo lệnh này nói: “Chế độ Maduro dùng lĩnh vực này [vàng] như một thành lũy để tài trợ các hoạt động phi pháp, nhét đầy két sắt và nuôi dưỡng các nhóm tội phạm.”

Maduro, người tái đắc cử nhiệm kỳ 2 hồi tháng 5 trong một cuộc bầu cử không đối thủ tuyên bố tình trạng khủng hoảng của Venezuela là vì “cuộc chiến kinh tế” do Hoa Kỳ dẫn dắt.

Theo Washington Post, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết “đang xem xét thông tin từ nhiều nguồn về khả năng dính líu cấp nhà nước của các hành vi khủng bố, đánh giá mức độ tin cậy, xác minh và chứng thực”, đối với vấn đề Venezuela.

Nhiều năm nay, Venezuela rơi vào tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực và nhu yếu phẩm triền miên trong khi đồng tiền rớt giá thảm hại.

Theo BBC, hơn một triệu di dân Venezuela đã chạy trốn sang Colombia trong 15 tháng qua, và hơn 4.000 người đến biên giới Ecuador mỗi ngày.

Nhiều người đi bộ hoặc vẫy xe xin đi nhờ trong nhiều tuần và kiệt sức khi đến được biên giới.

Một di dân Venezuela tên Gabriel Malavolta, 50 tuổi, đang trên đường tới Ecuador để đến Peru nói với Reuters từ một lều cứu trợ của hội Chữ thập đỏ:

“Tôi không biết chúng tôi sẽ làm gì, nhưng chúng tôi không thể quay lại. Tôi không thể để vợ chưa cưới trở về và bị đói.”

“Quý vị không thể ngờ chuyện gì đang diễn ra ở Venezuela đâu. Nhiều gia đình phải bới thùng rác tìm đồ ăn.”

Trọng Đức

Xem thêm: