Chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (13/1) lên tiếng cảnh báo chính phủ Anh Quốc rằng việc sử dụng công nghệ Huawei trong mạng 5G của Anh Quốc là “điên rồ”.

Embed from Getty Images

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump hôm 13/1 nói với các bộ trưởng Anh Quốc rằng sử dụng công nghệ Huawei trong mạng 5G của nước Anh sẽ đặt hợp tác chia sẻ thông tin tình báo xuyên đại tây dương vào rủi ro. Phía Mỹ nhấn mạnh rằng việc cho phép công ty Trung Quốc tiếp cận mạng di động 5G Anh Quốc  là “điên rồ”.

Theo BBC, một phái đoàn Mỹ do phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger dẫn đầu đã tới Anh Quốc hôm 13/1 để họp với một số bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Phái đoàn Mỹ đã bàn giao cho các nhà chức trách Anh Quốc một bộ hồ sơ thông tin kỹ thuật, trong đó các nguồn tin đưa ra các bằng chứng mới thách thức đánh giá kỹ thuật của tình báo Anh Quốc trước đó nói rằng việc sử dụng công nghệ Huawei trong cơ sở hạ tầng 5G không gây ra rủi ro về an ninh quốc gia.

Động thái này của chính phủ Mỹ được xem là bước đi mới nhất của họ trong nỗ lực vận động chính phủ Anh Quốc từ bỏ hoàn toàn Huawei trước thời điểm Thủ tướng Johnson đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này vào cuối tháng Một.

Năm ngoái, Mỹ đã cấm các công ty của nước này bán phụ tùng và công nghệ cho Huawei cùng 68 công ty liên quan, viện dẫn lý do quan ngại về an ninh quốc gia.

>>TT Trump ký lệnh bảo vệ mạng viễn thông Mỹ, mở đường cấm Huawei

Chính quyền Trump cũng đã từng cảnh báo Anh Quốc rằng việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của Huawei đều sẽ dẫn tới việc Washington đánh giá lại hợp tác chia sẻ thông tin tình báo Mỹ – Anh.

Tuy nhiên, lãnh đạo MI5- Cục Tình báo Anh Quốc Andrew Parker đã nói với tờ Financial Times rằng ông “không có lý do để nghĩ” rằng mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo của Anh Quốc với Mỹ sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu London sử dụng công nghệ Huawei.

Khẳng định của ông Parker là trái ngược hoàn toàn với các quan chức Mỹ trong phái đoàn tới Anh Quốc hôm 13/1. Một quan chức Mỹ trong đoàn nói với The Guardian rằng: “Quốc hội [Mỹ] đã nêu quan điểm rõ ràng rằng họ sẽ muốn đánh giá về chia sẻ thông tin tình báo [hai nước] chúng ta”.

Trong khi đó, một vị quan chức Mỹ khác trong đoàn cho biết Tổng thống Donald Trump không muốn tranh cãi với Anh Quốc về vấn đề này, nhưng nhấn mạnh “ông Trump đang theo dõi tình hình này rất chặt chẽ”.

BBC dẫn lời nhà lập pháp Bob Seely của Đảng Bảo thủ Anh nhận định rằng “Huawei, với tất cả ý định và mục đích, là một phần của nhà nước Trung Quốc”, và thỏa thuận hợp tác với gã khổng lồ công nghệ này sẽ cho phép Bắc Kinh tiếp cận mạng di động của Anh Quốc.

Ông Bob Seely kêu gọi Ủy ban Đối ngoại Nghị viện Anh Quốc mở cuộc điều tra ngay lập tức để đánh giá xem việc cho phép Huawei xây dựng hạ tầng 5G của Anh Quốc có phù hợp hay không.

Một phát ngôn viên của chính phủ Johnson nói rằng: “An ninh và sự phục hồi của mạng viễn thông Anh Quốc là rất quan trọng. Chính phủ tiếp tục đánh giá lập trường của mình về các nhà cung cấp rủi ro cao và quyết định sẽ được đưa ra trong một quy trình phù hợp”.

Về phía Huawei, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc này trước nay vẫn phủ nhận họ được chính quyền Bắc Kinh yêu cầu mở “cửa hậu” bí mật trong các sản phẩm công nghệ Huawei nhằm dùng vào công việc gián điệp. Huawei cũng xúc tiến ký “thỏa thuận không gián điệp” với các nước phê duyệt sử dụng công nghệ của họ.

BBC dẫn lời một phát ngôn viên Huawei nói: “Chúng tôi là công ty tư nhân đã cung cấp 3G, 4G và thiết bị băng thông rộng cho nhiều công ty viễn thông Anh Quốc trong 15 năm qua. Các chuyên gia Anh Quốc biết rõ công nghệ của chúng tôi không đặt ra rủi ro an ninh.

Huawei là một trong ba công ty cùng với Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan hiện đang cung cấp thiết bị viễn thông 5G cho các nhà mạng Vodafone, BT và các công ty điện thoại di động khác của Anh Quốc.

Như Ngọc

Leave a Reply