Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm thứ Ba (2/1) đã cảnh báo Bắc Hàn sẽ phải chịu thêm chế tài khắc nghiệt hơn nếu tiếp tục thử tên lửa, đồng thời cho biết Washington sẽ không công nhận bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hai miền Triều Tiên nếu các cuộc đối thoại đó không đạt được việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Embed from Getty Images

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, theo đường lối ôn hòa, chủ trương hòa đàm với Bắc Hàn để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trao đổi với các phóng viên, bà Haley nói rằng Mỹ có các thông tin cho thấy Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị thử tên lửa.

Tôi hy vọng điều đó không xảy ra. Nhưng nếu nó xảy ra, chúng tôi phải áp đặt thêm các chế tài nghiêm khắc để đối phó với chế độ Bắc Hàn”, bà Haley nói. Tuy nhiên, bà Haley không nêu rõ chi tiết việc Bắc Hàn chuẩn bị thử tên lửa ra sao.

Một quan chức Hoa Kỳ khác giấu tên cũng nói với Reuters rằng có những dấu hiệu cho thấy chế độ Bình Nhưỡng khả năng sẽ thử tên lửa, nhưng người này lưu ý thêm rằng trước đây Washington từng phát hiện các dấu hiệu tương tự, nhưng sau đó lại không phải là thử tên lửa.

Cũng trong ngày thứ Ba (2/1), phía Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức đàm phán với Bắc Hàn vào tuần tới sau khi ông Kim Jong-un trong bài phát biểu Năm mới 2018 bất ngờ gợi ý mở đối thoại” với Seoul.

Trước diễn tiến mới này, bà Haley nói Hoa Kỳ sẽ không coi các cuộc đàm phán là nghiêm túc nếu chúng không đạt được bước tiến trong việc cấm chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Bắc Hàn có thể đàm phán với bất kỳ ai họ muốn, nhưng Hoa Kỳ sẽ không công nhận cuộc đối thoại đó hoặc thừa nhận nó cho tới khi nào họ [Bắc Hàn] đồng ý dừng chương trình hạt nhân mà họ đang theo đuổi”, bà Haley nhấn mạnh.

Trong khi đó, hôm thứ Ba (2/1), Bộ Ngoại Mỹ cho biết việc tổ chức đàm phán với Bắc Hàn hay không là tùy thuộc vào Hàn Quốc, nhưng Washington hoài nghi về sự chân thành của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nếu các cuộc đàm phán như vậy diễn ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay: “Nếu hai nước quyết định rằng họ muốn có các cuộc đối thoại, chắc chắn đó là lựa chọn của họ”. Bà Nauert nói thêm rằng: “Ông Kim Jong-un có thể đang cố gắng chêm vào mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc. [Nhưng] tôi có thể đảm bảo với quý vị rằng [việc chia rẽ] sẽ không xảy ra. Chúng tôi rất hoài nghi về sự chân thành của ông Kim Jong-un trong việc ngồi vào bàn đàm phán”.

Phản ứng trước việc có thể sẽ sớm có cuộc đàm phán liên Triều, Tổng thống Donald Trump đăng tweet rằng: “Gã tên lửa bay giờ muốn đàm phán với Bắc Hàn lần đầu tiên. Có lẽ đó là tin tốt, có lẽ không – chúng ta sẽ [chờ] xem!”.

Theo Reuters, Bộ trưởng thống nhất của Hàn Quốc Cho Myong-gyon đã đề xuất tổ chức cuộc đàm phán cấp cao với Bắc Hàn vào thứ Ba tuần tới.

Ông Cho gợi ý cuộc đối thoại này có thể được tổ chức ở làng biên giới Panmunjom. Chủ đề của cuộc đàm phán chủ yếu xoay quanh việc Bắc Hàn cử phái đoàn tham dự Thế vận hội mùa đông, được tổ chức tại thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng Hai tới, nhưng những vấn đề khác có thể cũng sẽ được dấy lên, trong đó có việc phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.

Tôi nhắc lại: Chính phủ [Hàn Quốc] để ngỏ việc đàm phán với Bắc Hàn, bất kể thời gian, địa điểm và hình thức”, ông Cho nói.

Nếu cuộc đàm phán này diễn ra thực sự, đây sẽ là cuộc đối thoại cấp cao liên Triều đầu tiên kể từ sau cuộc họp cấp thứ trưởng hồi tháng 12/2015.

Sau bài phát biểu mừng năm mới của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu thuộc cấp nhanh chóng xúc tiến đưa Bắc Hàn tới Thế vận hội mùa đông. Nhưng ông Moon cũng nhấn mạnh rằng việc cải thiện quan hệ liên Triều “không thể tách rời với việc giải quyết chương trình hạt nhân Bắc Hàn”.

Trung Quốc, nước luôn thúc giục các bên liên quan trong căng thẳng hạt nhân Triều Tiên sớm ngồi vào bàn đàm phán, đã đánh giá những bình luận tính cực từ lãnh đạo hai miền Triều Tiên là tín hiệu tốt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay: “Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ Bắc Hàn và Hàn Quốc đang nỗ lực hết mình để coi đây là cơ hội cải thiện mối quan hệ song phương, thúc đẩy việc giảm bớt tình hình [căng thẳng] trên bán đảo Triều Tiên và thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo”.

Yên Sơn

Xem thêm: