Ngay sau khi Bắc Hàn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được cho là hiện đại nhất của nước này từ trước tới nay, đại diện của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng lãnh đạo chế độ Kim Jong-un sẽ bị “tận diệt” nếu chiến tranh nổ ra.

Embed from Getty Images

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) công bố hình ảnh vụ thử tên lửa ICBM hôm 29/11

Chính quyền Trump ngay sáng thứ Tư 29/11 (giờ Triều Tiên) đã lặp lại tuyên bố rằng tất cả các biện pháp để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn đã sẵn sàng, trong đó có biện pháp quân sự.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley cảnh báo rằng: “Chúng tôi chưa bao giờ tìm kiếm chiến tranh với Bắc Hàn, và hôm nay chúng tôi vẫn chưa làm điều đó. Nhưng nếu chiến tranh xảy đến, thì là do những hành động khiêu khích tiếp diễn mà chúng ta đã được chứng kiến hôm nay…Và nếu chiến tranh nổ ra, không có sai sót nào cả, chế độ Bắc Hàn sẽ bị tận diệt”.

Mặc dù có những lời lẽ cứng rắn như vậy, nhưng chính quyền Trump vẫn tuyên bố họ ưu tiên lựa chọn biện pháp ngoại giao.

Tổng thống Donald Trump cũng đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tình huống mới nhất tại bán đảo Triều Tiên ngay trong thứ Tư.

Ông Trump đăng tweet rằng: “Vừa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc TẬP CẬN BÌNH về hành động khiêu khích của Bắc Hàn. Các chế tài lớn mới sẽ được đưa ra đối với Bắc Hàn hôm nay. Tình huống này sẽ được xử lý”.

Trưởng bộ phận các vấn đề chính trị của Liên Hiệp Quốc Jeffrey Feltman đã gặp trực tiếp đại sứ Bắc Hàn Ja Song Nam để nói với đại diện ngoại giao của chế độ Kim Jong-un tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng Bình Nhưỡng phải “chấm dứt bất kỳ hành vi nào gây bất ổn thêm nữa”.

Trong khi đó, đại sứ Liên bang Nga tại LHQ Vassily Nebenzia lặp lại kêu gọi Bắc Hàn dừng thử tên lửa và hạt nhân. Đại diện Nga cũng kêu gọi Hoa Kỳ cùng Hàn Quốc ngừng các cuộc tận trận chung dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 12 tới bởi nó sẽ “thêm dầu vào lửa”.

Xuân Thành

Xem thêm: