Hoa Kỳ đã cảnh báo những người Mỹ có ý định đi du lịch đến Trung Quốc rằng họ có thể phải chịu các hạn chế “tùy tiện” của cơ quan thực thi pháp luật địa phương cũng như các quy định hà khắc liên quan đến COVID-19.  

Embed from Getty Images

“Đừng đến khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, tỉnh Cát Lâm và thành phố Thượng Hải của CHND Trung Hoa do các hạn chế liên quan đến COVID-19, bao gồm cả nguy cơ cha mẹ và con cái bị chia cắt,” cảnh báo du lịch của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Sáu cho biết. 

“Hãy xem xét lại việc đi đến Đặc khu hành chính Hồng Kông của CHND Trung Hoa do việc thi hành luật pháp địa phương một cách tùy tiện,” thông báo cho biết thêm.

Thông báo cũng nói rằng các biện pháp kiểm soát “không khoan nhượng” của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại và tiếp cận các dịch vụ công cộng, ngoài ra tất cả du khách phải cách ly tại một địa điểm do chính phủ chỉ định trong tối thiểu 14 ngày sau khi đến.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cũng đã ban hành Thông báo Sức khỏe Du lịch Cấp độ 1 đối với Trung Quốc, có nghĩa là thận trọng đối với các đợt bùng phát dịch bệnh hoặc khủng hoảng làm gián đoạn cơ sở hạ tầng y tế của một quốc gia.

Cảnh báo du lịch mới nhất của Mỹ (mức cao thứ ba trong hệ thống bốn cấp) được đưa ra khi biến thể Omicron đang lây lan mạnh ở Trung Quốc, bao gồm các thành phố lớn có cộng đồng người nước ngoài đông đảo như Thượng Hải và Bắc Kinh.

Trong khi nhiều nước trên thế giới đã coi Omicron là một loại đặc hữu và lựa chọn cách sống chung với virus, thì Bắc Kinh vẫn kiên quyết với chiến lược Zero COVID.

Thượng Hải, một trong những ‘tâm bão’ của đại dịch hiện nay, đã bị phong tỏa hơn một tuần. Thành phố đã báo cáo 22.609 ca nhiễm không triệu chứng và 1.015 ca có triệu chứng vào thứ Bảy. Ngày càng xuất hiện nhiều chỉ trích đối với chính phủ do tình trạng thiếu lương thực xảy ra, khiến người dân xô xát với các quan chức. 

Mỹ đã cho phép các nhân viên chính phủ không thiết yếu và các thành viên gia đình của họ rời khỏi Thượng Hải trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Cảnh báo mới nhất của Hoa Kỳ có ít tác động đến việc di chuyển tới Trung Quốc, vì biên giới của quốc gia này phần lớn vẫn bị phong tỏa kể từ năm 2020 với các chuyến bay hàng ngày hạn chế.

Tuy nhiên, nó có thể tác động bất lợi cho các hoạt động đầu tư và thương mại của Bắc Kinh. 

Các nhà ngoại giao Mỹ và châu Âu đã bày tỏ lo ngại về các biện pháp như xét nghiệm hàng loạt, gián đoạn giao thông, phong tỏa và chia rẽ gia đình mà chính quyền Trung Quốc áp dụng.

Ngân Hà