Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Bảy 11/7 cảnh báo công dân nên “tăng cường cẩn trọng” tại Trung Quốc vì họ có nhiều nguy cơ trở thành đối tượng bị tùy tiện giam giữ, thẩm vấn và cấm xuất cảnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: lev radin/ShutterStock)

“Công dân Mỹ có thể bị giam giữ mà không được tiếp cận với các dịch vụ lãnh sự của Mỹ hoặc được biết thông tin về tội mà họ bị cáo buộc,” Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một cảnh báo an ninh gửi tới cho công dân của mình tại Trung Quốc, nói thêm rằng công dân Mỹ có thể phải đối mặt với “các cuộc thẩm vấn và câu lưu kéo dài vì những lí do liên quan đến an ninh nhà nước Trung Quốc.”

Nhân viên an ninh có thể câu lưu và/hoặc trục xuất công dân Mỹ vì gửi những tin nhắn điện tử riêng tư chỉ trích chính phủ Trung Quốc”, bộ Ngoại giao Mỹ viết. Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ không cho biết điều gì đã đưa tới cảnh báo an ninh này.

Cảnh báo an ninh được đưa ra giữa lúc căng thẳng song phương gia tăng về một loạt các vấn đề từ đại dịch COVID-19, thỏa thuận thương mại, luật an ninh Hong Kong mới và vấn đề nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương.

Mới đây Washington và Bắc Kinh cũng trả đũa qua lại lẫn nhau bằng lệnh cấm visa đối với quan chức đối phương, làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn ảm đạm.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận về động thái mới của Mỹ. Hôm thứ Tư, Bắc Kinh gọi một cáo buộc tương tự của chính phủ Úc đưa ra để cảnh báo công dân nước mình về rủi ro bị câu lưu tùy tiện tại Trung Quốc là “hoàn toàn lố bịch và sai trái”.

Đức Trí

Xem thêm: