Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin, Đức hôm thứ Sáu (31/5), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo rằng các nước cho phép Huawei Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông của họ có thể sẽ bị chặn kết nối dữ liệu tình báo quan trọng với Mỹ.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trao đổi với truyền thông sau cuộc hội đàm giữa hai ông tại Berlin, Đức hôm 31/5/2019. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Ngoại trưởng Mike Pompeo đang có chuyến công du các nước Châu Âu 5 ngày. Cảnh báo nêu trên của ông Pompeo với ông Heiko Maas đến vào thời điểm Mỹ trong tháng này đã đang dấy lên áp lực các đồng minh phương Tây phải ngăn chặn Huawei Trung Quốc phát triển mạng di động 5G vì nó đặt ra rủi ro cho an ninh quốc gia của Mỹ và các nước đồng minh. Washington cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei vào mục đích gián điệp.

Cho tới nay, Đức và hai cường quốc Châu Âu khác là Anh và Pháp đã từ chối lời kêu gọi của Mỹ về việc cấm Huawei – tập đoàn công nghệ nhà nước Trung Quốc – phát triển mạng 5G tại các nước này.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng mặc dù các nước có chủ quyền đưa ra quyết định sử dụng thiết bị của hãng nào, nhưng quyết định đó sẽ phải chịu hậu quả.

“Có nguy cơ là chúng tôi sẽ phải thay đổi cách hành xử của mình phù hợp với thực tế rằng chúng tôi không thể cho phép dữ liệu cá nhân của công dân hoặc dữ liệu an ninh quốc gia [Mỹ] truyền tải trên các mạng lưới mà chúng tôi không tin tưởng,” ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức.

Trung Quốc chưa có phản ứng chính thức với phát biểu mới nhất của Ngoại trưởng Pompeo. Nhưng phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả phát biểu tương tự của Phó Tổng thống Mike Pence tại Canada hôm thứ Năm (30/5). Ông Cảnh nói rằng Mỹ chưa chứng minh được các sản phẩm của Huawei đặt ra rủi ro an ninh.

“Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ có thể chấm dứt ngay những hành động sai lầm này, những hành động mà không tương xứng tí nào với địa vị và vị thế một nước lớn,” ông Cảnh Sảng nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo sau đó cũng đã hội kiến Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong cuộc gặp này, ông Pompeo gọi Đức là “đối tác và đồng minh lớn, quan trọng của Mỹ.”

Trao đổi với báo giới trước cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ, Thủ tướng Merkel cho hay: “Mỹ đang và vẫn là đối tác ngoài Châu Âu quan trọng nhất của chúng tôi. Chúng tôi có nhiều vấn đề để thảo luận, vì thế giới không yên bình.”

Ngoài vấn đề Huawei, giữa Đức và Mỹ đang có những quan điểm khác nhau trong một loạt các chủ điểm khác từ thương mại tới chi tiêu quân sự và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Như Ngọc