Hôm thứ Ba (29/1) chính quyền Mỹ cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng” sau khi chính phủ Maduro tại Venezuela ra lệnh điều tra, cấm xuất cảnh, phong tỏa tài khoản ngân hàng của Tổng thống lâm thời Juan Guaido, người được Mỹ ủng hộ.

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton (Ảnh: Youtube)

Trước đó Mỹ đã chế tài công ty dầu khí quốc gia PDVSA của chính phủ Venezuela nhằm cắt nguồn tài chính của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tòa án Tối cao Venezuela đã chấp nhận yêu cầu của Chính phủ Maduro, tiến hành điều tra Juan Guaido theo cáo buộc ông này giúp thế lực nước ngoài can thiệp vào vấn đề nội bộ đất nước. Ông Guaido bị cấm ra nước ngoài, đồng thời phong tỏa tài sản ngân hàng.

Đáp lại, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cảnh báo “những hậu quả nghiêm trọng đối với những người tìm cách lật đổ nền dân chủ và làm hại ông Guaido”.

Mỹ và nhiều quốc gia khác đã công nhận Guaido là nguyên thủ chính danh của Venezuela, xóa bỏ quan hệ với chính quyền Maduro. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc vẫn ủng hộ Maduro, ngoài ra, ông này còn có sự trung thành của quân đội và tòa án tối cao Venezuela.

Trước đó hôm thứ Hai, Mỹ áp đặt các chế tài nghiêm khắc nhất đối với chính phủ Maduro. Cố vấn Bolton nói rằng sẽ phong tỏa 7 tỷ USD tài sản của công ty dầu khí Venezuela PDVSA, cộng thêm hơn 11 tỷ USD tiền dự kiến xuất khẩu nhưng không thể thực hiện trong năm tới. Chế tài cũng khiến PDVSA, vốn là nguồn cung ngoại tệ lớn nhất của Maduro, không thể thực hiện các hợp đồng với những hãng nhập khẩu Bắc Mỹ.

Lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của ông Maduro vào ngày 10/1/2019 đã khơi ra các cuộc biểu tình phản đối trên khắp Venezuela do phẫn nộ vì một cuộc bầu cử mà họ cho là dàn dựng. 23/1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố ông là Tổng thống lâm thời, kêu gọi người dân tuần hành lật đổ Maduro.

Phát ngôn viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc Rupert Colville cho hay hơn  40 người được cho là đã thiệt mạng trong bạo động chính trị vào tuần trước, bao gồm 26 người bị lực lượng thân chính phủ bắn chết, 5 người bị giết trong các cuộc đột kích tại nhà và 11 người trong những vụ cướp bóc. Colville nói hơn 850 người đã bị giam giữ từ ngày 21 tháng 1 đến 26 tháng 1, bao gồm 77 trẻ em, một số em ở độ tuổi 12.

Juan Guaido cho hay ông không đánh giá thấp lời đe dọa bỏ tù nhưng cho rằng chuyện đó “không có gì mới.” Trong năm qua, nhiều lãnh đạo phe đối lập đã bị bỏ tù vì phản đối Maduro.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã chứng nhận ông Guaido có quyền kiểm soát một số tài sản của Venezuela tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York hoặc các ngân hàng khác được Mỹ bảo hiểm.

Theo Reuters, việc Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela được đánh giá là khó xảy ra, nhưng Tổng thống Trump nói “tất cả các giải pháp vẫn đặt trên bàn”. Trong cuộc họp báo vừa qua, phóng viên đọc được một dòng ghi chú “5.000 quân tới Colombia”, nước láng giềng với Venezuela trong tờ giấy của cố vấn an ninh Bolton.

Trọng Đức

Xem thêm: