Hôm thứ Ba 28/7, Bộ Nông nghiệp Mỹ khẩn cấp phát cảnh báo tới người Mỹ không trồng xuống đất các gói hạt giống đáng ngờ được gửi từ Trung Quốc trong khi họ không hề đặt hàng. 

Các gói hạt giống đáng ngờ được cho là từ Trung Quốc được gửi cho nhiều người khắp nước Mỹ (Ảnh: Bộ Nông nghiệp công bố)

Theo Reuters, các bang từ Washington đến Virginia cũng đưa ra cảnh báo đặc biệt, yêu cầu người dân không trồng các túi hạt này sau khi chúng đột nhiên xuất hiện trong hòm thư của người Mỹ mà họ không hề đặt hàng. Giới chức nghi ngờ các hạt giống này có thể mọc lên một loại thực vật xâm lấn, gây đe dọa mùa màng và vật nuôi của người Mỹ. 

Hôm thứ Ba, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết họ đang thu thập và sẽ kiểm tra các mẫu hạt giống này để xác định xem đây có phải là mối nguy cho nông nghiệp và môi trường địa phương hay không. Bộ này cũng đang hợp tác với các bang và Bộ An ninh Nội địa, Biên phòng và Hải quan để điều tra về các gói hạt giống, theo tuyên bố chính thức. 

Bộ Nông nghiệp cũng cho hay họ chưa có bằng chứng nào cho thấy việc gửi các gói hạt này là một âm mưu nào khác ngoài “một vụ chơi khăm” thông thường mà người bán tự gửi hàng đi sau đó đăng các bài nhận xét giả mạo khách hàng để tăng doanh số. 

“Các gói hạt dường như đến từ Trung Quốc”, Bộ Nông nghiệp nói. Hôm thứ Hai, cơ quan này cho hay họ “đã biết về việc người dân khắp nước Mỹ nhận được các gói hạt giống mà họ không hề yêu cầu từ Trung Quốc”. 

Trong thời điểm này, quan hệ Mỹ-Trung đang xuống mức thấp nhất trong vài chục năm qua bởi xung đột về hàng loạt các vấn đề, từ thương mại, ngoại giao, công nghệ, nhân quyền và đại dịch Covid-19. 

Hôm thứ Ba, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Uông Văn Bân) nói rằng thông tin về xuất xứ của gói hạt giống có vẻ đã được làm giả, theo kiểm tra của cơ quan bưu điện Trung Quốc. Ông này cũng cho hay bưu điện Trung Quốc tuân thủ chặt chẽ các hạn định về gửi hạt giống tới Mỹ, và một số gói hạt này đã được gửi lại Trung Quốc để điều tra. 

Một số bang của Mỹ như Washington và Alabama đã gọi việc gửi các gói hạt này là “buôn lậu nông nghiệp”. Các bức ảnh của cơ quan nông nghiệp bang cho thấy các gói hạt giống này không giống nhau mà đa dạng về kích thước, màu sắc và được gửi trong các phong bì màu trắng hoặc vàng. Giới chức bang cho biết một số gói được ghi nhãn là đá quý và có kèm Hán tự. 

Giới chức Mỹ đã yêu cầu những người nhận được gói hạt này giữ nguyên hạt trong túi bóng để chờ chính quyền tới thu gom. 

Trần Minh

Xem thêm: