Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 11/2 cảnh báo các nước ở Trung Âu về rủi ro khi lắp đặt thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei trên lãnh thổ của mình.

Từ thủ đô của Hungary Budapest, chặng đầu tiên trong chuyến công du 5 nước Châu Âu của mình, ông Pompeo nói ông sẽ nêu quan ngại của Mỹ với các nước này về sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và Nga đối với Trung Âu.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay ông sẽ thảo luận các quan ngại về pháp quyền, dân chủ và nhân quyền trong khu vực, đặc biệt là tại Hungary, nơi thủ tướng Viktor Orban, một người dân tộc chủ nghĩa, đang bị chỉ trích vì tăng cường quyền lực độc đoán.

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây tin rằng Huawei có thể được sử dụng cho mục đích do thám và cho rằng việc tập đoàn của Trung Quốc mở rộng hoạt động vào Trung Âu là cách để chiếm một vị trí trên thị trường châu Âu.

Washington lo ngại nhất chuyện Huawei, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, tăng cường hoạt động ở Hungary và Ba Lan.

Ông Pompeo nói rằng Hoa Kỳ có thể buộc phải dừng hợp tác tại một số chiến dịch ở Châu Âu và những nơi khác nếu các nước sở tại tiếp tục lựa chọn làm ăn với công ty công nghệ Huawei.

Tại Hungary, nơi Huawei đóng một vai trò quan trọng, Pompeo nói rằng ông sẽ trình bày rõ với ông Orban và các quan chức nước này các rủi ro nghiêm trọng về an ninh thông tin và quyền riêng tư có thể gây tổn thất cho sự hợp tác với Hoa Kỳ. Giới chức Mỹ đang rất quan ngại việc Huawei mở rộng hoạt động tại Châu Âu, nhất là các thành viên NATO mà Hungary là một thành viên.

“Họ [Hungary] là một quốc gia có chủ quyền. Họ có quyền đưa ra quyết định của riêng mình về các vấn đề này”, ông Pompeo nói với phóng viên trong buổi họp báo tại Đại sứ quán Mỹ tại Budapest.

Điều cấp bách là chúng tôi chia sẻ với họ những điều mà chúng tôi biết về rủi ro mà sự có mặt của Huawei tại mạng lưới của họ đem lại – rủi ro thực sự đối với người dân của họ, với việc mất bảo vệ quyền riêng tư đối với người dân của họ, rủi ro rằng Trung Quốc sẽ sử dụng Huawei theo một cách không có lợi cho Hungary.”

“Chúng tôi có trách nhiệm phải chia sẻ điều này với họ và chúng tôi sẽ làm như vậy,” ông Pompeo nói. “Nhưng thứ hai, chúng tôi đã chứng kiến điều này trên khắp thế giới. Điều đó cũng khiến Hoa Kỳ khó có thể hiện diện hơn. Đó nghĩa là, nếu thiết bị đó được đồng thời lắp đặt ở những nơi mà chúng tôi có hệ thống quan trọng của Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ khó có thể hợp tác với họ hơn. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi xác định rõ cho họ cơ hội và rủi ro khi sử dụng thiết bị Huawei. Và sau đó họ sẽ có quyền đưa ra quyết định.”

Hoa Kỳ đã nhiều lần cáo buộc chính phủ Trung Quốc sử dụng công nghệ để ăn cắp bí mật thương mại.

Điểm dừng tiếp theo của ông Pompeo là Slovakia, Ba Lan, Bỉ và cuối cùng là Iceland. Trước chuyến đi Hungary, Ngoại trưởng Mỹ nói ông hy vọng sẽ đảo ngược lại cái gọi là một thập kỷ Hoa Kỳ ngừng kết nối với Trung Âu, một chính sách đã tạo ra lỗ hổng cho Nga và Trung Quốc lợi dụng.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã đặt ưu tiên liên hệ lại với chính phủ của ông Orban, người bị lạnh nhạt bởi Tổng thống Obama. Ông Orban chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp vào năm ngoái dựa trên một chiến dịch chống nhập cư phi pháp.

Ông Pompeo nói rằng chính quyền trước phải chịu trách nhiệm vì thiếu tiếp cận với khu vực này để ảnh hưởng của Mỹ suy giảm.

Tôi nghĩ rằng trong một thời gian dài chúng ta đã lạnh nhạt với họ, khiến họ tìm đến những người không chia sẻ cùng giá trị với chúng ta để lấp chỗ trống”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Người Nga và Trung Quốc rốt cuộc đã có nhiều ảnh hưởng ở đây, mà họ không chút nào có cùng những ý tưởng mà người Mỹ rất quan tâm đến.

“Rất nhiều quan ngại vừa được nêu ra là những điều đã xảy ra trong khi thiếu vắng tác động của Hoa Kỳ, vì thế tôi nghĩ rằng một điều rất quan trọng là chúng ta ở đây. Chúng ta chắc chắn sẽ làm rõ về những điều mà chúng ta chứng kiến ở đây nhưng mong muốn thấy khác đi.”

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: