Cố vấn an ninh Hoa Kỳ Robert O’Brien hôm Chủ nhật (29/12) cho hay Mỹ sẵn sàng hành động nếu Bắc Hàn thực hiện lời đe dọa là tặng Mỹ “món quà Giáng sinh” – nhiều khả năng ám chỉ một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Ảnh: Rodong Sinmun

“Nếu Kim Jong Un thực hiện phương án đó, chúng tôi sẽ vô cùng thất vọng và thể hiện sự thất vọng đó”, ông O’Brien nói với kênh ABC khi được hỏi Mỹ sẽ làm gì nếu Bắc Hàn thử tên lửa tầm xa.

Trước đó, Bắc Hàn đã đe dọa sẽ tặng Mỹ một “món quà Giáng sinh” nếu Mỹ không có động thái nhượng bộ như gỡ bỏ cấm vận trước hạt chót cuối năm nay. Chính quyền Trump nhìn chung lý giải “quà Giáng sinh” là một lời đe dọa thử vũ khí trong khi các dấu hiệu tình báo cũng chỉ theo hướng này.

Kể từ ngày Giáng sinh, Mỹ chưa phát hiện ra Bắc Hàn có bất kỳ động thái nào và Washington vẫn theo dõi chặt chẽ động thái của những ngày tiếp theo, khi hạn chót sắp hết.

Ông O’Brien cho hay Tòa Bạch Ốc đang giám sát các phiên họp liên tiếp tại Bình Nhưỡng, nơi Kim Jong Un được dự đoán sẽ loan báo các thay đổi chính sách ngoại giao với Mỹ hoặc tái khởi động chương trình hạt nhân. Cố vấn An ninh Mỹ từ chối nói rõ phương án đáp trả của Mỹ là gì, chỉ khẳng định “Mỹ có rất nhiều công cụ có sẵn trong kho của mình”. Ông cũng cho biết Mỹ và Bắc Hàn vẫn duy trì các kênh liên lạc kể từ khi cuộc đàm phán hồi tháng 10 thất bại.

Theo CNN, chính quyền Trump đã chuẩn thuận trước một loạt các phương án phô bày sức mạnh quân sự để có thể nhanh chóng phản ứng nếu Bắc Hàn phóng tên lửa hay thử bất kỳ loại vũ khí nào khác. Theo đó, Mỹ sẽ điều động các loại máy bay bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên và tập trận quân sự tại đây bằng vũ khí thật.

Trong buổi phỏng vấn, ông O’Brien cũng gạt đi các nhận xét mới đây của người tiền nhiệm John Bolton gọi chiến lược ngoại giao của Tổng thống Trump đối với Bắc Hàn là một thất bại.

Tổng thống và Đại sứ Bolton không phải lúc nào cũng đồng ý về cách tiến hành chính sách ngoại giao của Mỹ. Tổng thốngTrump không hề ảo tưởng về những khó khăn đối với việc mở cánh cửa đối thoại với Kim”, ông O’Brien nói.

Đức Trí

Xem thêm: