Giới chức Mỹ hôm thứ Tư (13/10) cáo buộc chính quyền Campuchia đã đang không minh mạch về các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại căn cứ hải Ream. Washington cũng thúc giục Phnom Penh phải công khai cho người dân thông tin đầy đủ về mức độ tham gia của quân đội Trung Quốc tại cảng biển lớn nhất quốc gia Đông Nam Á.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tòa nhà mới được xây dựng tại căn cứ hải quân Ream, Campuchia (Ảnh: CSIS)

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington hôm thứ Tư (13/10) đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng tại căn cứ hải quân Ream, Campuchia trong tháng Tám và tháng Chín vừa qua. Hình ảnh thể hiện ba tòa nhà mới xây và một con đường mới đang được khởi công.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia, ông Chad Roedemeier tuyên bố rằng bất kỳ sự hiện diện của quân đội nước ngoài nào tại Ream sẽ đều vi phạm hiến pháp của Campuchia và gây tổn hại tới an ninh khu vực.

Chính phủ Campuchia đã không hoàn toàn minh bạch về ý định, bản chất và quy mô của dự án [tại Ream], cũng như vai trò của quân đội PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa]. Điều này làm dấy lên quan ngại về mục đích sử dụng cơ sở hải quân này”, ông Roedemeier nói.

Đại sứ Mỹ cho biết thêm: “Người dân Campuchia xứng đáng được biết nhiều hơn về dự án tại Ream và [họ] phải có tiếng nói về kiểu thỏa thuận quân sự như này vốn có những tác động lâu dài đối với đất nước họ”.

Mối quan hệ giữa Campuchia và Mỹ đã trở nên căng thẳng trong những năm gầy đây, một phần do Washington cáo buộc đảng cầm quyền tại Campuchia đang trấn áp phe đối lập, và cũng do Washington bày tỏ quan ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Campuchia.

Năm ngoái, Campuchia tuyên bố rằng nước này đã phá bỏ một cơ sở do Mỹ tài trợ tại căn cứ hải quân Ream để cho phép mở rộng thêm công trình này. Mỹ nói rằng một năm trước đó, Campuchia đã không đồng ý đề xuất của Mỹ về việc Washington sẽ giúp cải tạo căn cứ Ream.

Giới chức Campuchia đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các tin tức cho rằng họ sẽ để Trung Quốc đồn trú binh lính tại căn cứ hải quân Ream.

Ream là căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia và có vị trí địa chính trị chiến lược trong vịnh Thái Lan, cũng như toàn khu vực. Ngoại giới nhận định rằng Trung Quốc sẽ có được lợi thế lớn tại khu vực nếu họ được Campuchia cho đồn trú quân tại Ream. Nhiều thập kỷ qua, Mỹ đã duy trì sự hiện diện quân sự của mình tại khu vực này thông qua các căn cứ quân sự mà họ vận hành tại Thái Lan và Philippines, cũng như các cuộc tập trận chung với hai đồng minh này.

Ông Phay Siphan, phát ngôn viên của chính phủ Campuchia nói rằng hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại Ream là một phần trong chương trình viện trợ phát triển của Bắc Kinh dành cho Phnom Penh.

Cảng biển của chúng tôi sẽ để mở cho tất cả các bên khi công việc xây dựng được hoàn thành”, ông Phay Siphan nói. Vị phát ngôn viên của chính phủ Campuchia cho biết thêm rằng Trung Quốc không xây dựng cơ sở hải quân này vì mục đích quân sự của họ.

Nếu những người bạn khác muốn giúp xây dựng, chúng tôi cho phép và khi công việc xây dựng được hoàn tất, chúng tôi sẽ chào đón tất cả các nước sử dụng nó”, ông Phay Siphan khẳng định.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: