Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley hôm thứ Sáu (8/12) cáo buộc LHQ đang hủy hoại viễn cảnh hòa bình giữa Israel và Palestine khi thể hiện thái độ “thù hằn” với nhà nước Do Thái.

Embed from Getty Images

Bà Haley chỉ trích LHQ có thái độ “thù hằn” Israel

Một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ đã được tổ chức vào 8/12, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và thông báo lộ trình chuyển Đại sứ Quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố cổ Jerusalem – vùng đất linh thiêng của cả Hồi giáo, Do Thái và Cơ Đốc giáo.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, bà Haley nói rằng “tổ chức này đang là một trong những trung tâm tiên phong trên thế giới có thái độ thù địch với Israel”.

>>Tại sao Mỹ, Israel lại rời bỏ UNESCO?

Đại sứ Mỹ cho rằng “quyết định của ông Trump là thừa nhận sự thực hiển nhiên; Jerusalem là thủ đô của Israel”.

Bà Haley cũng nhấn mạnh thêm rằng Hoa Kỳ tiếp tục “cam kết đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng [giữa Israel và Palestine]” và cáo buộc LHQ đang có thành kiến với nhà nước Do Thái.

Israel sẽ không bao giờ bị, và không bao giờ nên bị chèn ép chấp nhận một thỏa thuận của LHQ hoặc của bất kỳ tập hợp các quốc gia nào mà đã thể hiện sự coi thường an ninh của Israel”, BBC dẫn lời bà Haley.

Trong khi đó, diễn tiến tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza trong ngày thứ Sáu (8/12) tiếp tục leo thang phức tạp.

Israel đã thực hiện không kích vào các mục tiêu của phiến quân Hồi giáo tại Gaza sau khi lực lượng Palestine bắn rocket vào lãnh thổ Do Thái.

Người Palestine tổ chức biểu tình chống Mỹ và Israel ở các thành phố Bethlehem, Ramallah, Hebron và Nablus, cùng nhiều địa phương khác.

BBC cho hay đã có hai người đàn ông Palestine thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa an ninh Israel và người biểu tình Palestine. Số người Palestine bị thương trong các cuộc xung đột đã lên tới hơn 200 người.

Những cuộc biểu tình chống lại quyết định của Tổng thống Trump cũng lan rộng sang các quốc gia hồi giáo khác như Jordan, Ai Cập, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia, Iran, Malaysia, Bangladesh, Pakistan, Afghanistan và Indonesia.

Giới chức Palestine hôm thứ Sáu (8/12) vẫn giữ thái độ cứng rắn yêu cầu Mỹ phải đảo ngược quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat cho hay họ sẽ không đối thoại với Hoa Kỳ cho tới khi nào ông Trump rút lại quyết định về Jerusalem.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng ông sẽ không gặp Phó Tổng thống Mike Pence khi ông này tới thăm Trung Đông vào cuối tháng 12.

Yên Sơn

Xem thêm: