Các cơ quan tình báo Mỹ đang cáo buộc tin tặc do chính quyền Nga hậu thuẫn đã tấn công vào các nhà thầu quốc phòng Mỹ từ giữa tháng 1/2020 đến tháng 2/2022.

tấn công mạng, Tin tặc PolyNetwork
(Ảnh: Gerd Altmann from Pixabay)

Cơ quan An ninh Mạng và An ninh Cơ sở Hạ tầng Mỹ (CISA), trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) hôm thứ Tư (16/2) đã phát đi cảnh báo tuyên bố rằng họ cùng với Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đã đang theo dõi các hành vi “tấn công mạng thường xuyên” vào cả các nhà thầu và phụ thầu lớn nhỏ của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Các nhà thầu bị nhắm mục tiêu tấn công mạng làm việc về “vũ khí tình báo, giám sát, do thám và phát triển tên lửa”, cùng các lĩnh vực khác.

Cảnh báo của CISA viết: “Những vụ xâm nhập liên tục này đã đang cho phép những nhân tố xấu thu thập được thông tin nhạy cảm và thông tin mật”.

Cảnh báo của CISA đặc biệt quan ngại rằng tin tặc “đã duy trì tiếp cận liên tục vào nhiều nhà thầu quốc phòng trong khoảng ít nhất 6 tháng”.

Thông tin thu thập được có thể đã cho phép những nhân tố xấu nước ngoài “điều chỉnh các kế hoạch và ưu tiên quân sự của họ, thúc đẩy các nỗ lực phát triển công nghệ, thông tin cho các nhà lập pháp nước ngoài về dự định của Mỹ, và nhắm mục tiêu vào các nguồn nhân lực tiềm năng để tuyển dụng”, theo CISA.

Cảnh bảo của CISA không nêu rõ cách thức họ cùng FBI và NSA thu thập bằng chứng cáo buộc tin tặc do nhà nước Nga hậu thuẫn tấn công vào các nhà thầu quốc phòng Mỹ. Cũng không rõ cơ quan nào của Nga trực tiếp hậu thuẫn cho các tin tặc tiến hành hoạt động nêu trên.

Cảnh báo của CISA được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính phủ Ukraine lên tiếng cáo buộc Nga tấn công mạng vào bộ quốc phòng Ukraine với mức độ gây tổn hại nghiêm trọng chưa từng thấy trước đây.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng Nga sẽ gặp hậu quả nếu họ tiến hành tấn công mạng nhắm vào cơ sở hạ tầng Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Putin và các quan chức Nga đã nhiều lần bác bỏ các tuyên bố của Mỹ rằng các nhân tố được nhà nước Nga tài trợ đứng sau các vụ tấn công mạng nhắm vào Mỹ.

Xuân Thành (Theo Just the NewsThe Epoch Times)

Xem thêm: