Giới chức Mỹ hôm thứ Tư (13/5) cho biết tin tặc liên quan tới Trung Quốc đang xâm nhập vào các tổ chức Mỹ thực hiện nghiên cứu về virus corona. Các nhà chức trách cảnh báo cả nhà khoa học và quan chức y tế cộng đồng hãy cảnh giác với hành vi trộm cắp trên mạng.

(Ảnh: Getty Images)

Theo Reuters, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa hôm 13/5 đã phát đi tuyên bố chung nói rằng FBI đang điều tra “các nhân tố ảo” (cyber actors) có liên quan tới Trung Quốc đang thực hiện hành vi xâm nhập vào các tổ chức Mỹ. FBI đã theo dõi “các nỗ lực tìm kiếm và thu thập bất hợp pháp tài sản trí tuệ có giá trị (IP) và dữ liệu y tế cộng đồng liên quan tới vắc-xin, phương pháp điều trị, và xét nghiệm từ tổ chức và cá nhân liên quan đến nghiên cứu COVID-19”.

Tuyên bố trên không cung cấp thêm chi tiết về danh tính của các tin tặc, cũng như danh tính của các tổ chức và cá nhân bị nhắm mục tiên tấn công mạng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã lập tức lên tiếng chỉ trích cáo buộc của giới chức Mỹ là “dối trá”.

Đại sứ quán Trung Quốc hôm 13/5 phát đi tuyên bố bằng văn bản cho hay: “FBI đã phát hành một cảnh báo dựa trên sự giả định có tội mà không có bất kỳ bằng chứng nào”. Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh thêm rằng cáo buộc này của Mỹ “gây tổn hại tới sự hợp tác quốc tế đang diễn ra chống đại dịch [virus corona]”.

Thời gian qua các nghiên cứu và dữ liệu liên quan đến virus corona đã nổi lên là mục tiêu săn lùng ưu tiên của giới tin tặc toàn cầu. Các tổ chức tình báo phương Tây đã nhiều lần phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc các tổ chức y tế công cộng và dược phẩm đang bị nhắm mục tiêu tấn công mạng.

Trong một diễn biến liên quan, vào sáng thứ Tư 13/5 (giờ địa phương), lãnh đạo cơ quan tình báo New Zealand đã phát đi tuyên bố nói rằng cơ quan tình báo quốc gia nam Thái Bình Dương này lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng liên quan tới công tác ứng phó COVID-19.

Tổng giám đốc Cục An ninh Thông tin Chính phủ New Zealand, ông Andrew Hampton cho biết: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các nhân tố ảo hãy kiềm chế hành vi mà có thể gây nguy hiểm cho công tác ứng phó với đại dịch COVID-19 trên phạm vi quốc gia và quốc tế”.

Tuần trước, Reuters đưa tin các điệp viên mạng liên quan tới Iran đã tấn công vào máy tính của nhân viên tại công ty dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ. Công ty dược phẩm này đang bào chế thuốc remdesivir kháng virus và cho tới nay đây là loại thuốc duy nhất được chứng minh có thể hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 chống chọi với virus corona chủng mới.

Vào tháng Ba và tháng Tư, Reuters đưa tin các tin tặc trình độ cao đã thực hiện nhiều nỗ lực xâm nhập vào hệ thống máy tính của Tổ chức Y tế Thế giới vào thời điểm đại dịch virus corona lây lan khắp toàn cầu.

Xuân Thành

Xem thêm: