Ngày 31/1, Moderna thông báo vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm này đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép đầy đủ để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, qua đó trở thành loại vắc-xin COVID-19 thứ 2 được cấp phép đầy đủ tại “xứ cờ hoa”.

vắc-xin ngừa COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Seda Yalova/Shutterstock)

Vắc-xin Moderna đã được phép sử dụng khẩn cấp (EUA) ở Hoa Kỳ kể từ tháng 12/2020, và hiện sẽ được bán dưới tên thương hiệu Spikevax. Trong khi đó, vắc-xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech cũng được cấp phép đầy đủ ở Mỹ vào năm 2021 cho những người từ 16 tuổi trở lên sau lần đầu tiên được cấp phép khẩn cấp.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, gần 75 triệu người đã tiêm vắc-xin của Moderna tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 6/2021, công ty này đã yêu cầu cấp phép sử dụng vắc-xin của mình cho những người từ 12 đến 17 tuổi, nhưng FDA vẫn chưa phản hồi về đề nghị này.

Cả 2 loại vắc-xin COVID-19 của Moderna và Pfizer/BioNTech đều có liên quan đến các tình trạng hiếm gặp là chứng viêm cơ tim, đặc biệt xảy ra ở nam giới trẻ tuổi.

Vào tháng 10/2021, Moderna cho biết FDA đang đánh giá về nguy cơ xảy ra tình trạng viêm cơ tim sau khi tiêm chủng và việc xem xét cấp phép vắc-xin dùng cho độ tuổi thanh thiếu niên đang bị trì hoãn.

Vắc-xin của hãng Moderna hiện đã được cho phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia, trong đó có Canada và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: