Chiếu theo chính sách “chuyển quân” nghiêm ngặt mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ban hành hồi đầu năm nay, Quân đội Mỹ đã cắt giảm khoảng 61.000 quân nhân không sẵn sàng triển khai chiến đấu với nhiều lý do, trong đó có vấn đề về sức khỏe thể chất, điều kiện y tế hoặc hoàn cảnh gia đình.

Embed from Getty Images

Binh lính Mỹ được yêu cầu phải luôn ở trong tình trạng có khả năng sẵn sàng triển khai chiến đấu.

Vào tháng Hai, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ban hành bản hướng dẫn xác định rằng bất kỳ thành viên quân đội nào không có khả năng triển khai trong vòng 12 tháng liên tiếp có thể bị liệt vào danh sách riêng biệt.

Theo Washington Examiner, trước khi chính sách nêu trên có hiệu lực vào mùa hè năm nay, Quân đội Mỹ có 121.000 quân nhân bị liệt vào danh sách không sẵn sàng triển khai, chiếm gần 15% lực lượng quân đội Mỹ.

Những số liệu gần đây cho thấy hiện tại quân đội đã cắt giảm khoảng một nửa binh lính không có khả năng triển khai chiến đấu và hiện vẫn còn khoảng 60.000 quân nhân bị xếp vào tình trạng này.

Được biết, vào tuần trước Quân đội Mỹ đã ban hành các bản hướng dẫn mới nhằm thúc đẩy những gì họ gọi là “văn hóa về khả năng triển khai“, lần đầu tiên công bố các yêu cầu cụ thể cho tất cả các binh sĩ.

Trong một bản quy định, Chỉ huy trưởng Quân đội Mỹ Mark Esper đã đưa ra 6 tiêu chuẩn mà tất cả quân nhân Mỹ phải tuân thủ.

Sáu tiêu chuẩn này bao gồm: khả năng hoạt động trong môi trường khắc khổ; mang vác và sử dụng vũ khí; cơ động trong bộ giáp cơ thể và thiết bị bảo vệ sinh học và hóa học; đáp ứng các yêu cầu về thể chất, trong đó phải vượt qua các bài kiểm tra về thể lực của Quân đội và thực hiện “nhiệm vụ chiến binh” cá nhân cho bất kỳ nhiệm vụ nào được giao; và minh bạch về mặt hành chính, pháp lý và tinh thần.

Những tiêu chuẩn nêu trên có ngoại lệ với phụ nữ mang thai, bà mẹ sau sinh và những binh lính bị thương.

Trong quy định ban hành hôm 8/11, ông Mark Esper cho biết: “Chúng ta phải có văn hóa phù hợp và có thể triển khai trong Quân đội. Đất nước chúng ta xứng đáng không yếu kém”.

Xuân Thành

Xem thêm: