Trong Công báo Liên bang (Federal Register) vào thứ Sáu (21/1), Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt đối với 3 thực thể quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì vi phạm luật về phổ biến công nghệ tên lửa.

Bộ Ngoại giao Mỹ (Ảnh: Samira Bouaou / Epoch Times)

Các thực thể bị Mỹ trừng phạt bao gồm Viện Nghiên cứu Số 1 và các đơn vị trực thuộc liên quan của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Số 4 và các đơn vị trực thuộc liên quan của Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, Tập đoàn Khoa học công nghệ Poly (China Poly Group Corporation) và các đơn vị trực thuộc liên quan của ĐCSTQ.

Trong Công báo Liên bang, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng Chính phủ Mỹ đã xác định các thực thể nước ngoài này đang tham gia vào các hoạt động phổ biến công nghệ tên lửa, phải có các biện pháp trừng phạt tương ứng theo Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí (Arms Export Control Act) đã được sửa đổi và Đạo luật Quản lý Xuất khẩu vũ khí năm 1979 (Export Administration Act of 1979) đã được sửa đổi .

Biện pháp trừng phạt của Mỹ áp dụng đối với các thực thể này đồng nghĩa họ không thể ký hợp đồng với Chính phủ Mỹ và công nghệ của họ không thể được nhập khẩu vào Mỹ, các thực thể này cũng không thể có được bất kỳ công nghệ nào của Mỹ.

Tập đoàn Khoa học công nghệ Poly của Trung Quốc được thành lập vào tháng 2/1983, do Bộ Tổng tham mưu ĐCSTQ và ngân hàng CITIC (China CITIC Bank International) kết hợp thành lập. Các sản phẩm của Poly liên quan các thiết bị đường bộ, đường biển, đường không, cảnh sát, chống khủng bố. Đây cũng là công ty quốc phòng quy mô lớn duy nhất của ĐCSTQ có quyền xuất nhập khẩu toàn diện trang thiết bị vũ khí.

Viện nghiên cứu Số 1 của Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (còn được gọi là Viện Nghiên cứu tên lửa đẩy Trung Quốc), là cơ sở phát triển, thử nghiệm và sản xuất tên lửa có quy mô lớn nhất và lịch sử sớm nhất của ĐCSTQ.

Viện nghiên cứu Số 4 của Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (còn được gọi là Viện Nghiên cứu Công nghệ Năng lượng Hàng không Vũ trụ Trung Quốc), là viện nghiên cứu chuyên nghiệp lớn nhất của ĐCSTQ về thiết kế, phát triển, sản xuất và thử nghiệm động cơ tên lửa, là đơn vị được quy hoạch trọng điểm của Ủy ban Khoa học công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng ĐCSTQ.

Hôm thứ Sáu, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, trước câu hỏi của phóng viên Tân Hoa xã, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên cho biết rằng động thái này của Mỹ là nhằm mục đích chính trị, Trung Quốc kịch liệt phản đối, đồng thời kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan.

Theo Lưu Dĩnh, Epoch Times

Xem thêm: