Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (12/4) đã thông báo áp đặt chế tài lên các công ty vận tải chở dầu từ Venezuela, liệt vào danh sách đen 4 công ty vận tải và 9 tàu chở hàng, một vài tàu trong số này Bộ Tài chính nói rằng đang chở dầu cho Cuba.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: Andrew Harrer/Bloomberg via Getty Images)

Bốn công ty vận tải bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách chế tài gồm ba công ty Jennifer Navigation Ltd, Lima Shipping Corp và Large Range Ltd có trụ sở tại Liberia và một công ty PB Tankers S.P.A. đặt trụ sở ở Ý.

Trong 9 tàu hàng bị Mỹ chế tài có 6 tàu thuộc công ty Ý và 3 tàu còn lại mỗi cái thuộc về một trong ba công ty tại Liberia.

Trong tuyên bố thông báo chế tài hôm 12/5, Bộ Tài chính Mỹ cho biết ngành dầu mỏ Venezuela tiếp tục “cung cấp nguồn sống cho chế độ bất hợp pháp” của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trong tuyên bố nêu trên, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói: “Chúng tôi tiếp tục nhắm mục tiêu vào các công ty vận chuyển dầu Venezuela tới Cuba vì họ đang trục lợi trong khi chế độ Maduro chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên.”

“Dầu mỏ của Venezuela thuộc về người dân Venezuela, và không nên bị sử dụng làm công cụ mặc cả cho việc chống đỡ những kẻ độc tài và kéo dài áp bức,” ông Mnuchin nói thêm.

Theo Reuters, các biện pháp chế tài mới nhất này của chính quyền Trump cấm các công dân Mỹ hợp tác kinh doanh với các công ty bị liệt vào danh sách đen và phong tỏa lợi ích tài chính của các doanh nghiệp này tại Mỹ.

Một tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã áp đặt chế tài lên 34 tàu chở hàng do công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA sở hữu hoặc vận hành và cũng trừng phạt 2 công ty và một tàu chở hàng đã chuyển dầu tới Cuba trong tháng Hai và tháng Ba.

Tuy vậy, PDVSA vẫn chuyển 1 triệu thùng dầu tới Cuba sau vòng chế tài mới nhất của Mỹ, Reuters dẫn theo tài liệu của PDVSA và dữ liệu theo dõi vận tải hàng hải quốc tế.

Mỹ và hầu hết các nước phương Tây đã công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp Venezuela để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời vào ngày 23/1, lập luận rằng cuộc bầu cử 2018 mà ông Maduro tái cử nhiệm kỳ hai là bất hợp pháp.

Ông Maduro gọi ông Guaido là con rối của Mỹ, đang nỗ lực lật đổ ông bằng một cuộc đảo chính. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreara tuần này đã nói rằng quốc gia thành viên OPEC có kế hoạch “hoàn thành đầy đủ cam kết của họ” với Cuba.

Venezuela từ lâu đã chuyển dầu thô trợ cấp cho Cuba. Mỹ mô tả sự hợp tác này của hai nước là kế hoạch “đổi dầu lấy áp bức”, trong đó chế độ Havana giúp lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Maduro vượt qua khủng hoảng kinh tế và cuộc đấu tranh quyền lực với phe đối lập để đổi lại được nhận dầu mỏ.

Cuba đã từng nói rằng họ sẽ không bao giờ từ bỏ đồng minh của mình ngay cả khi chính phủ Mỹ của Tổng thống Donald Trump đe dọa áp đặt thêm chế tài.

Xuân Thành