Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (16/7, giờ Mỹ) đã loan báo áp đặt chế tài lên 7 quan chức Trung Quốc vì liên quan đến hành vi đàn áp dân chủ tại Hồng Kông. Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc làm xói mòn hệ thống pháp luật tại thành phố cựu thuộc địa của Anh Quốc.

Embed from Getty Images

Chế tài do Bộ Tài chính Mỹ đưa ra sẽ nhắm mục tiêu vào các cá nhân thuộc văn phòng liên lạc Hồng Kông của Trung Quốc. Văn phòng này được chế độ Bắc Kinh sử dụng để quản lý và thực thi các chính sách của nhà nước cộng sản trên lãnh thổ Hồng Kông.

7 quan chức Trung Quốc bị bổ sung vào danh sách “các đối tượng được chỉ địch đặc biệt” của Bộ Tài chính Mỹ gồm: Chen Dong, He Jing, Lu Xinning, Qiu Hong, Tan Tienui, Yang Jianping, và Yin Zonghua. Đây đều là các phó giám đốc của văn phòng liên lạc Hồng Kông của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói rằng các quan chức Trung Quốc trong năm qua đã “phá hoại một cách có hệ thống” các thể chế dân chủ Hồng Kông, trì hoãn bầu cử, loại bỏ các nhà lập pháp dân cử khỏi nhiệm sở, và bắt giữ hàng nghìn người bất đồng quan điểm với các chính sách của chính quyền.

Trong tuyên bố phát đi hôm 16/7, Ngoại trưởng Blinken cho hay: “Đối mặt với các quyết định của Bắc Kinh trong năm qua vốn bóp nghẹt khát khao dân chủ của người dân Hồng Kông, chúng tôi đang hành động. Hôm nay chúng tôi gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ tuyệt đối ủng hộ người dân Hồng Kông”.

Trong loan báo về chế tài mới, Bộ Tài chính Mỹ đã đề cập đến bản tư vấn doanh nghiệp cập nhật gần nhất do bộ này phát hành cùng bộ ngoại giao, thương mại và an ninh nội địa. Bản tư vấn doanh nghiệp nhấn mạnh những quan ngại của chính phủ Mỹ về tác động của luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông lên các công ty quốc tế.

Các nhà phê bình nói rằng việc chế độ Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông vào năm ngoái đã tạo điều kiện cho giới chức trấn áp các nhà hoạt động dân chủ và báo chí tự do.

Bản tư vấn doanh nghiệp nêu trên của liên bộ Mỹ nói rằng các công ty phải đối mặt với rủi ro bị giám sát điện tử không có lệnh từ tòa án và phải giao nộp dữ liệu doanh nghiệp, khách hàng cho các nhà chức trách. Bản tư vấn cũng nhấn mạnh thêm rằng các cá nhân và doanh nghiệp nên nhận thức về những hậu quả tiềm tàng của việc hợp tác với các cá nhân và tổ chức Trung Quốc đã bị Mỹ chế tài.

Chính phủ Mỹ trước đó đã áp đặt chế tài lên các quan chức cao cấp khác của Trung Quốc và Hồng Kông, trong đó có Trưởng Đặc khu Carrie Lam và các sĩ quan cảnh sát cao cấp của Hồng Kông vì vai trò của họ trong việc hạn chế các quyền tự do chính trị của người dân tại hòn đảo từng là thuộc địa của Anh Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, trong buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh trước khi chính phủ Mỹ thông báo các chế tài mới nhất, đã nói rằng Washington nên chấm dứt can thiệp vào Hồng Kông, và cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ “đáp trả mạnh mẽ, quyết liệt”.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: