Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Hai (4/11) thông báo rằng họ đã chế tài 9 người Iran là thuộc hạ thân tín của Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei vì “thúc đẩy nghị trình cực đoan của Iran”.

Embed from Getty Images

Chế tài của Mỹ tìm cách phong tỏa nguồn tiền đổ vào 9 quan chức cấp cao Iran, những người “đã đàn áp người dân Iran, xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố và thúc đẩy các chính sách gây bất ổn trên toàn thế giới”.

Theo Fox News, thời điểm Mỹ ban bố chế tài nêu trên trùng với ngày kỷ niệm 40 năm Đại sứ quán Mỹ tại Tehran bị các chiến binh sinh viên chiếm đóng, khởi đầu cho cuộc khủng hoảng con tin Iran kéo dài 444 ngày.

Trong tuyên bố phát đi hôm 4/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay: “Hôm nay, Bộ Tài chính nhắm mục tiêu vào các quan chức Iran không qua dân cử, thuộc cấp của lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei và thực thi các chính sách gây bất ổn của ông ta. Những cá nhân này có liên quan tới một loạt các hành vi gây hại rộng lớn của chế độ Iran, bao gồm đánh bom Doanh trại Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại Beirut, Li Băng năm 1983 và Hiệp hội Tương hỗ Argentina – Israel năm 1994, cũng như tra tấn, giết người phi pháp và đàn áp thường dân.

Hành động này tiếp tục hạn chế khả năng của Lãnh đạo Tối cao Iran trong việc thực hiện nghị trình khủng bố và đàn áp của ông ta,” ông Mnuchin nói thêm.

9 quan chức Iran bị Mỹ trừng phạt đợt này gồm: Ebrahim Raisi, lãnh đạo tư pháp Iran; Mojtaba Khamenei, con trai thứ hai của Lãnh đạo Tối cao Iran; Mohammad Mohammadi Golpayegani, chánh văn phòng của ông Khamenei; Vahid Haghanian, cựu chỉ huy quân đội, người được coi là cánh tay phải của ông Khamenei; Ali Akbar Velayati, cố vấn cao cấp của ông Khamenei; cố vấn Gholam-Ali Hadad-Adel; Mohammad Bagher, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran; Thiếu tướng Hossein Dehghan, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo; và Gholam Ali Rashid, Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết chế tài của bộ nhằm tìm cách phong tỏa nguồn tiền đổ vào mạng lưới đen của các cố vấn quân sự và ngoại giao của ông Ali Khamenei.

Trong diễn biến liên quan, Báo cáo Quốc gia về Khủng bố mà Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành hôm thứ Sáu (1/11) đã tuyên bố Iran vẫn là “nhà nước tài trợ khủng bố tồi tệ nhất trên thế giới”. Chế độ Tehran đã chi tiêu gần 1 tỷ USD hàng năm để hỗ trợ các nhóm khủng bố, trong đó có Hezbollah, Hamas và Jihad.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Iran cũng âm mưu thực hiện các hành động khủng bố của chính họ trên phạm vi toàn cầu.

Trước sức ép của Mỹ, Iran tiếp tục phản ứng cực đoan. Hôm thứ Ba (5/11), Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran loan báo rằng họ sẽ bắt đầu bơm uranium vào 1.044 máy ly tâm – một hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Tehran cho biết nước này bây giờ đang vận hành 60 máy ly tâm hiện đại – gấp đôi số lượng được phép theo thỏa thuận hạt nhân.

Xuân Thành

Xem thêm: