Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Tư (20/5) đã loan báo một vòng trừng phạt mới đối với Iran, nhắm mục tiêu vào Bộ trưởng Nội vụ và các quan chức chính phủ có vai trò trong các vụ vi phạm nhân quyền tại Iran.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, ngoài trừng phạt Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli, các chế tài mới của Bộ Tài chính Mỹ cũng nhắm vào 8 cá nhân khác, hai tù nhân và một nhóm thực thi pháp luật.

Thông cáo báo chí của Bộ Tài chính công bố hôm 20/5 chỉ rõ ông Fazli có liên quan tới các vụ vi phạm nhân quyền của Lực lượng Thực thi Pháp luật Iran (LEF), lực lượng cảnh sát quốc gia Iran và một tổ chức trực thuộc Bộ Nội vụ.

Bộ trưởng Nội vụ Rahmani Fazli đã ra lệnh cho LEF sử dụng vũ lực gây chết người để đáp trả các cuộc biểu tình chống chính phủ vào tháng 11/2019, dẫn đến cái chết của nhiều người biểu tình, trong đó có ít nhất 23 trẻ vị thành niên, theo thông cáo báo chí.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 20/5 cũng phát đi một tuyên bố riêng cho hay: “Mục tiêu của ông [Fazli] và chế độ [Iran] là nhằm dập tắt các cuộc biểu tình hòa bình và bằng mọi giá phải trấn áp quyền tụ họp ôn hòa và tự do biểu đạt”.

Theo chế tài mới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ đóng băng mọi tài sản của những cá nhân và tổ chức có trong danh sách bị trừng phạt, đồng thời cũng cấm người Mỹ hợp tác kinh doanh với các đối tượng này.

Washington cũng cấm bộ trưởng Rahmani Fazli và ông Ali Fallahian – lãnh đạo cơ quan tình báo Iran trong giai đoạn 1989-1997 di trú tới Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng ông Ali Fallahian đã tham gia vào các vụ ám sát và tấn công khủng bố khắp thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong thông cáo báo chí: “Mỹ sẽ tiếp tục buộc các quan chức, các thể chế Iran áp bức và lạm dụng người dân của họ phải chịu trách nhiệm”.

Mỹ đã thực hiện chiến dịch chế tài Iran hàng thập kỷ qua để đáp trả việc chế độ Cộng hòa Hồi giáo tham gia vào các vụ khủng bố quốc tế, các cuộc chiến tranh ủy nhiệm khu vực và sản xuất vũ khí hạt nhân.

Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã chế tài ngân hàng quốc gia Iran sau khi Tehran bị nghi ngờ đánh bom vào một giếng dầu tại Ả Rập Saudi.

Đầu năm nay, Bộ Tài chính Mỹ đã gia tăng chế tài sau khi Iran bắn nhiều tên lửa vào hai căn cứ quân sự tại Iraq có quân đội Mỹ đồn trú.

Như Ngọc

Xem thêm: