Hôm thứ Năm (2/1), chính phủ Mỹ đã áp đặt chế tài lên bộ trưởng quốc phòng Cuba, cáo buộc ông này vi phạm nhân quyền và ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Reuters dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trong hành động mới nhất nhắm vào việc Havana ủng hộ ông Maduro, Washington đã liệt vào danh sách đen ông Leopoldo Cintra Frias – Chỉ huy trưởng của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (MINFAR) và hai người con của ông này là Deborah Cintra Gonzalez và Leopoldo Cintra Gonzalez.

>>Mỹ tăng cường trừng phạt Cuba

Trong tuyên bố phát đi hôm 2/1, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng MINFAR đã đang tham gia cùng với các sĩ quan quân đội và tình báo của ông Maduro vào việc tra tấn người dân Venezuela và “bắt những người có lập trường chống Maduro phải chịu đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, nhục nhã”.

Theo chế tài mới, ông Cintra Frias – sĩ quan quân đội kỳ cựu đã tham gia vào lực lượng dân quân vũ trang của ông Fidel Castro từ năm 1957 và hai người con của ông sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

Trong vai trò Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, ông Cintra Frias buộc phải chịu trách nhiệm cho những hành động của Cuba về việc chống lưng cho chế độ cũ Maduro tại Venezuela,” ông Pompeo nói.

Ông Pompeo gọi chính quyền Maduro là chế độ cũ vì Mỹ hiện chỉ công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Phá hủy nền dân chủ của Venezuela bằng việc làm cho dân chúng Venezuela khiếp sợ phải phục tùng là mục tiêu của MINFAR và chế độ Cuba,” ông Pompeo nói thêm.

Mỹ và hơn 50 nước khác từ hồi cuối tháng 1/2019 đã công nhận ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela sau khi ông này dẫn theo hiến pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn giữ được quyền lực thực tế nhờ vào việc duy trì sự ủng hộ của quân đội, tòa án và đặc biệt là sự hậu thuẫn của các đồng minh như Nga, Trung Quốc và Cuba.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Đại sứ quán Cuba tại Washington để yêu cầu trả lời về động thái mới nhất của Mỹ, nhưng không nhận được phản hồi.

Như Ngọc