Hôm thứ Tư (15/8), Mỹ đã thông báo các chế tài mới áp lên các công ty của Trung Quốc và Nga vì tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển bất hợp pháp của Bắc Hàn.

Tau-cho-dau-toi-Bac-Han
Một tàu chở 6.200 tấn dầu nhiên liệu từ cảng Ulsan, Hàn Quốc tới Bắc Hàn vào 12/7/2007. (Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Bộ Tài chính Mỹ cho hay họ đã áp đặt các lệnh chống lại một cá nhân và ba công ty gồm Sun Moon Star International Logistics Trading Co., Ltd của Trung Quốc và chi nhánh của công ty này; SINSMS Pte. Ltd của Singapore; và Profinet Pte Ltd của Nga.

Với chế tài mới này, bất kỳ tài sản và lợi ích nào của người và tổ chức có trong danh sách trừng phạt sẽ bị phong tỏa.

Trong thông báo về chế tài mới, Bộ Tài chính Mỹ nói: “Các công ty này [của Trung Quốc và Singapore] đã làm việc cùng nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển bất hợp pháp tới Bắc Hàn, sử dụng các tài liệu vận chuyển giả mạo, trong đó có xuất khẩu rượu, thuốc lá và các sản phẩm liên quan tới thuốc lá”.

Theo Epoch Times, thương mại thuốc lá bất hợp pháp tại Bắc Hàn đem lại nguồn thu khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho chế độ nhà họ Kim.

Trong khi đó, công ty Profinet của Nga và Tổng giám đốc của doanh nghiệp này, ông Vasili Aleksandrovich Kolchanov đã bị chế tài vì cung cấp dịch vụ bến cảng “ít nhất 6 lần” cho các tàu biển có treo cờ Bắc Hàn, trong đó gồm các tàu hàng đang chở hàng ngàn tấn sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Bản thân ông Kolchanov được cho là đã đích thân tham gia vào các giao dịch với Bắc Hàn và tương tác với các đại diện của họ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay: “Chiến thuật mà các tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc, Singapore và Nga đang sử dụng để nỗ lực né tránh chế tài là hành vi bị cấm theo luật pháp Mỹ, và tất cả những đối tượng tham gia vào ngành vận tải biển có trách nhiệm phải tuân thủ luật Mỹ hoặc sẽ bị áp đặt chế tài”.

Ông Mnuchin nói thêm rằng các chế tài mà Bộ Tài chính Mỹ vừa ban hành sẽ duy trì hiệu lực cho tới khi nào việc phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng đầy đủ của Bắc Hàn diễn ra.

Xuân Thành

Xem thêm: