Hôm thứ Năm (12/12) Mỹ đã áp đặt chế tài lên ông Rafael Ortega, con trai thứ hai của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. Washington cáo buộc quý tử của ông Daniel phạm tội rửa tiền và tham nhũng. Đây là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm gia tăng áp lực lên chính phủ cánh tả tại Nicaragua. 

Embed from Getty Images

Vợ chồng Tổng thống Daniel Ortega thâu tóm hoàn toàn quyền lực tại Nicaragua. 

Chính quyền Trump đã từng cáo buộc chính phủ Nicaragua hiện tại tập trung quyền lực vào trong tay Tổng thống Daniel Ortega và vợ của ông ta, Phó Tổng thống Rosario Murillo. Bà Murillo cùng một số quan chức khác trong chính quyền Nicaragua đã bị Mỹ chế tài từ năm ngoái.

Mỹ cũng đã chỉ trích chính quyền Ortega đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ và cáo buộc các nhà chức trách nước này vi phạm nhân quyền, giết người vô luật, bắt giữ tùy tiện, đàn áp chính trị và tham nhũng tràn lan.

Bộ Tài chính Mỹ liệt hai công ty của ông Rafael Ortega vào danh sách đen. Hai công ty này được phía Mỹ cho rằng đã được ông Rafael sử dụng để rửa tiền và cung cấp tài chính cho chính quyền Ortega, cũng như một công ty thứ ba do gia đình Ortega kiểm soát.

Ông Rafael Ortega là người quản lý tiền quan trọng đằng sau các kế hoạch tài chính phi pháp của gia đình Ortega,” Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố hôm 12/12.

Đất nước Nicaragua đã đang bị chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng chính trị từ đầu năm 2018 khi các cuộc biểu tình nổ ra chống lại Tổng thống Daniel Ortega vì ông này lên kế hoạch cắt giảm phúc lợi xã hội.

Từ sau đó, các cuộc biểu tình đã trở thành một phong trào phản kháng chính phủ rộng lớn hơn. Các nhóm nhân quyền cho biết, tính đến nay cảnh sát và các nhóm vũ trang của chính phủ đã giết hơn 300 người biểu tình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi chính quyền Ortega hãy “nối lại đàm phán với phe đối lập và khôi phục nền dân chủ tại đất nước này”.

Khủng hoảng chính trị đau thương của Nicaragua chỉ có thể được giải quyết thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng, trong đó phản ánh một cách đáng tin cậy ý chí của người dân Nicaragua,” ông Pompeo nói hôm 12/12.

Các chế tài mới nhất của Mỹ sẽ đóng băng mọi tài sản của ông Rafael Ortega và các công ty của ông ta tại Mỹ và cấm người Mỹ kinh doanh với nhân vật này và mạng lưới công ty của ông ta.

Washington đang cáo buộc ông Rafael Ortega sử dụng công ty Đầu tư Zanzibar làm “công ty bình phong” để né tránh các chế tài của Mỹ. Phía Mỹ cũng cho biết công ty an ninh Servicio De Proteccion Y Vigilanci của ông Rafael đã nhận được nhiều hợp đồng của chính phủ Ortega.

Bộ Tài chính Mỹ thông tin rằng chuỗi trạm xăng Distribuidor Nicaraguense de Petroleo (DNP) được chính quyền Nicaragua mua bằng ngân sách nhà nước sau đó chuyển giao cho gia đình Ortega điều hành. DNP đã thu được nhiều lợi ích từ các hợp đồng độc quyền với chính phủ.

DNP hiện kiểm soát khoảng 1/3 doanh số bán nhiên liệu tại Nicaragua, theo số liệu thống kê từ Bộ Năng lượng và Khai khoáng.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với ông Rafael Ortega và chính quyền Nicaragua để yêu cầu bình luận về chế tài mới nhất của Mỹ, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Như Ngọc

Xem thêm: