Chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (28/1) đã thông báo áp đặt chế tài sâu rộng lên công ty dầu mỏ PDVSA của nhà nước Venezuela. Đây được coi là biện pháp tài chính cứng rắn nhất từ trước tới nay mà chính quyền Trump nhắm vào Tổng thống Nicolas Maduro.

Embed from Getty Images

Ngoại giới nhận định việc Mỹ thông báo chế tài PDVSA là để tăng cường áp lực hơn nữa lên ông Maduro, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Washington đối với ông Juan Guaido – lãnh đạo đối lập đã tuyên thệ trở thành tổng thống lâm thời Venezuela hôm 23/1.

Trao đổi với báo giới trong cuộc họp báo hôm 28/1 tại Tòa Bạch Ốc, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay: “Chúng tôi tiếp tục vạch trần sự lũng đoạn của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng bộ sậu của ông ta và hành động hôm nay đảm bảo chắc chắn họ không thể đánh cắp tài sản của người dân Venezuela thêm nữa.”

Được biết, PDVSA là doanh nghiệp đem lại nguồn thu lớn nhất cho chính quyền Maduro và công ty này đang sở hữu công ty lọc dầu Citgo tại Mỹ – tài sản nước ngoài quan trọng nhất của nhà nước Venezuela.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ cho biết các chế tài áp đặt lên PDVSA là nhằm ngăn chặn chính quyền Maduro rút tiền khỏi tập đoàn dầu khí này.

Trong thông báo hôm 28/1, ông John Bolton nói rằng sẽ phong tỏa 7 tỷ USD tài sản của PDVSA, “cộng thêm hơn 11 tỷ USD tiền dự kiến xuất khẩu nhưng [PDVSA] không thể thực hiện trong năm tới.”

Cho tới nay, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần trì hoãn chế tài nhắm vào ngành dầu mỏ quan trọng của Venezuela. Washington lưu tâm đến khả năng các chế tài đó có thể làm cho người dân Venezuela gặp thêm khó khăn và gây tổn hại tới các công ty và người tiêu dùng Mỹ.

Trong một nỗ lực rõ ràng để tối thiểu hóa ảnh hưởng tiêu cực tại Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói rằng công ty lọc dầu Citgo tại Mỹ sẽ có thể tiếp tục hoạt động với điều kiện tiền thu được phải chuyển tới một tài khoản bị kiểm soát.

Ông Mnuchin cho biết nguồn cung dầu mỏ là đủ để đảm bảo không ảnh hưởng nhiều tới giá khí đốt tại Mỹ trong ngắn hạn.

Trong khi đó, theo Bloomberg, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bị Ngân hàng Anh quốc từ chối trả lại số vàng trị giá 1,2 tỷ USD mà chính quyền trung ương Venezuela đã gửi tại đây từ nhiều năm trước.

Quyết định của Ngân hàng Anh được đưa ra sau nỗ lực lobby của các quan chức cấp cao Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton nhằm cắt các nguồn tiền ngoại quốc của chế độ Maduro, theo các nguồn tin giấu tên của Bloomberg.

Theo Bloomberg, giới chức Mỹ đang tìm cách chuyển khối tài sản nước ngoài của chính phủ Venezuela cho phe đối lập của ông Guaido. Số vàng trị giá 1,2 tỷ USD này chiếm phần lớn trong toàn bộ dự trữ nước ngoài 8 tỷ USD mà ngân hàng trung ương Venezuela đang ghi sổ. Phần còn lại của khối tài sản này chưa rõ nằm ở đâu, tuy nhiên gần đây Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phát hiện là địa điểm gửi vàng mới khai thác của Venezuela.

Bloomberg cho hay Ngân hàng Anh đã từ chối bình luận về vụ việc, lý giải rằng họ “cung cấp dịch vụ ngân hàng, bao gồm ký gửi vàng – tới một số lượng lớn khách hàng, và chúng tôi không bình luận về bất cứ điều gì đối với các mối quan hệ này.”

Trong những diễn biến liên quan, Israel và Úc là hai nước mới nhất gia nhập cùng Mỹ, Canada, các quốc gia Nam Mỹ và một số nước Châu Âu công nhận tổng thống lâm thời Juan Guaido và yêu cầu ông Maduro phải sớm tổ chức bầu cử tự do và công bằng.

Hiện tại, chính quyền Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của tòa án, quân đội, cùng các nước đồng minh như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và các chính phủ cánh tả như Mexico và Bolivia.

Xuân Thành