Hôm thứ Ba (16/10), Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo áp đặt chế tài lên mạng lưới tài chính hàng tỷ USD ủng hộ một lực lượng bán quân sự Iran có tuyển dụng vào đào tạo binh lính trẻ em, chiến đấu cho Quân Cảnh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Embed from Getty Images

Quân Cảnh Cách mạng Iran

Thông báo chế tài này của Bộ Tài chính Mỹ đến chỉ hai tuần trước khi chính phủ Trump tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc nhất của Mỹ chống lại Iran, trong đó có nhắm vào ngành dầu mỏ.

Epoch Times dẫn tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết mạng lưới Iran bị Mỹ chế tài lần này là Bonyad Taavon Basij, cung cấp nền tảng tài chính cho Lực lượng Kháng chiến Basij – một lực lượng bán quân sự làm việc cho IRGC của giới giáo sĩ cầm quyền tại Iran.

Trong thông báo về chế tài mới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay: “Mạng lưới khổng lồ này cung cấp nền tảng tài chính cho những nỗ lực của Basij để tuyển dụng, đào tạo và tuyên truyền binh lính trẻ em. Những đứa trẻ này bị ép tham gia chiến đấu dưới sự chỉ đạo của IRGC”.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các tổ chức tham gia mạng lưới trên bị chế tài gồm Ngân hàng Mellat, Ngân hàng Mehr Eqtesad, Tập đoàn Đầu tư Iran Eqtesad và 5 công ty đầu tư khác.

Chế tài cũng nhắm mục tiêu vào Tập đoàn Sản xuất Máy kéo Iran – nhà sản xuất máy kéo lớn nhất Trung Đông và Tập đoàn Thép Esfahan’s Mobarakeh – nhà sản xuất thép lớn nhất khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nói rằng mạng lưới Basij có liên quan tới các hoạt động trấn áp bạo lực và lạm dụng nhân quyền tại Iran. Mạng lưới này tuyển dụng và đào tạo chiến binh cho Lực lượng IRGC-Quds, trong đó tuyển dụng cả trẻ em mới chỉ 12 tuổi. Những đứa trẻ này sau đó được đưa tới Syria để hỗ trợ chính phủ của chế độ độc tài Bashar al-Assad.

Một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên nói với Epoch Times rằng lệnh chế tài của Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh “chế độ Iran không phải là một chính phủ bình thường. Những chính phủ bình thường không dùng đội quân cách mạng để ủng hộ cách mạng và phá hủy những nước láng giềng của họ. [Những chính phủ bình thường] không tuyển dụng, tuyên truyền và sử dụng binh lính trẻ em”.

Yên Sơn

Xem thêm: