Hôm thứ Tư (8/8), chính phủ Mỹ thông tin rằng cuối tháng này họ sẽ áp đặt các chế tài mới lên Nga sau khi có kết luận Moscow đã sử dụng chất độc thần kinh để ám sát điệp viên hai mang người Nga và con gái tại một thành phố miền nam nước Anh hồi tháng Ba.

diep-vien-Nga
Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái đã hồi phục sức khỏe. (Ảnh qua Independent.ie)

Reuters, dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết chế tài mới áp đặt lên Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 22/8, sau khi qua “thời hạn thông báo quốc hội 15 ngày”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng Nhà Trắng vào sáng thứ Tư (8/8) đã thông báo với Điện Kremlin về chế tài mới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Mỹ đã xác định Nga “đã sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học vi phạm luật pháp quốc tế, hoặc đã sử dụng vũ khí hóa học, sinh học chết người chống lại chính công dân của mình”.

>>Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau vụ điệp viên hai mang bị hạ độc

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trao đổi với báo giới qua điện thoại rằng các biện pháp chế tài mới sẽ bao phủ các hàng hóa kiểm soát an ninh quốc gia nhạy cảm và được áp dụng chiếu theo Đạo luật Loại bỏ Vũ khí Hóa học, Sinh học và Chiến tranh 1991.

Tuy nhiên, vị quan chức nêu trên nói thêm rằng sẽ có những ngoại lệ đối với các hoạt động bay không gian, hợp tác giữa hai chính phủ về không gian, và các lĩnh vực an toàn hàng không dân dụng sẽ được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể.

Chế tài sẽ ảnh hưởng lên thương mại giá trị tới hàng trăm triệu USD. Điều đó phụ thuộc [chế tài] tác động tới Nga mạnh đến mức nào”, vị quan chức giấu tên nói.

Cũng theo quan chức Mỹ, sau 90 ngày kể từ ngày 22/8, Mỹ có thể áp đặt thêm gói chế tài thứ hai “hà khắc hơn” nếu Nga không cho thấy “những đảm bảo đáng tin cậy” rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hóa học nữa và cho phép thanh sát viên Liên Hiệp Quốc hoặc các nhóm quan sát quốc tế khác được kiểm tra hiện trường.

Nếu những tiêu chí này không được đáp ứng – phụ thuộc vào quyết định của Nga – Mỹ sẽ áp đặt vòng chế tài thứ hai. Những biện pháp trừng phạt này nhìn chung là hà khắc hơn vòng trừng phạt thứ nhất”, quan chức Mỹ nói.

Theo Reuters, một phát ngôn viên chính phủ Anh đã lên tiếng hoan nghênh thông báo của Mỹ, nói: “phản ứng quốc tế mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ khí hóa học tại Salisbury gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga rằng cách hành xử khiêu khích và liều lĩnh của họ sẽ không thể không gặp thách thức”.

Trước đó vào tháng Tư, chính phủ Trump đã áp đặt chế tài lên 7 đầu sỏ chính trị (những tài phiệt giàu nhất nước Nga), cùng 17 quan chức cao cấp chính phủ để gây áp lực lên bộ sậu của Tổng thống Vladimir Putin.

Chính phủ Nga tham gia vào hàng loạt các hoạt động gây hại trên toàn cầu”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin nói trong thông báo chế tài Nga hồi tháng Tư và thêm rằng Moscow đã đang tiếp tục chiếm đóng khu vực Crimea của Ukraine, cung cấp vũ khí cho chế độ Syria và tham gia vào chiến tranh không gian mạng.

Yên Sơn

Xem thêm: