Bộ Tài chính Mỹ hôm 11/3 đã thông báo chế tài một ngân hàng có trụ sở tại Nga vì nỗ lực né tránh chế tài mà Washington đang áp đặt lên công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA do chính quyền Maduro kiểm soát.

Embed from Getty Images

Theo Epoch Times, ngân hàng bị chế tài là Evrofinance Mosnarbank, liên doanh giữa Nga và các công ty quốc doanh Venezuela.

Trong thông báo phát đi hôm 11/3, Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh rằng PDVSA từ lâu đã là “công cụ tham nhũng, tham ô, rửa tiền của ông Maduro và bộ sậu của ông ta.”

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay: “Chế độ Maduro bất hợp pháp đã thu lợi trên sự đau khổ của người dân Venezuela.”

“Động thái này thể hiện rằng Mỹ sẽ hành động chống lại các thể chế tài chính nước ngoài đang duy trì chế độ Maduro bất hợp pháp và góp phần vào sự sụp đổ kinh tế, khủng khoảng nhân đạo đang gây đau khổ cho người dân Venezuela,” ông Mnuchin nói thêm.

‘Phao cứu sinh’ của Maduro

Bộ Tài chính Mỹ lưu ý rằng ông Nicolas Maduro đang cảm thấy ngày càng bị cô lập và rất muốn có “phao cứu sinh từ Nga” trong bối cảnh Mỹ và hơn 50 nước bây giờ đã công nhận tổng thống tạm quyền Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp của Venezuela.

Đặc biệt, Nga được biết đến là đồng minh lâu năm của Venezuela, đã ủng hộ chính quyền xã hội chủ nghĩa từ thời người tiền nhiệm của ông Maduro, ông Hugo Chavez. Năm 2011, ông Chavez thông qua Quỹ Phát triển Quốc gia Venezuela đã mua 49% cổ phần của ngân hàng Evrofinance. Vào thời điểm đó, Ngân hàng quốc doanh Nga Gazprombank và ngân hàng lớn thứ hai nước Nga, VTB Bank, mỗi đơn vị sở hữu 25% cổ phần của ngân hàng Evrofinance.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Evrofinance được thành lập với vai trò là ngân hàng lưỡng nước (Nga, Venezuela) để hậu thuẫn tiền cho các dự án dầu mỏ và cơ sở hạ tầng chung giữa Nga và Venezuela.

Mặc dù các thể chế tài chính tại Mỹ và Châu Âu đã cắt đứt mối quan hệ với chế độ Maduro, nhưng ngân hàng Evrofinance vẫn duy trì việc này và tiếp tục gia tăng tài sản ròng.

Theo Epoch Times, tài sản ròng của ngân hàng Evrofinance trong năm 2018 đã tăng hơn 50% bất chấp Washington gia tăng chế tài lên ngành dầu mỏ Venezuela nói chung và công ty PDVSA nói riêng.

Ngân hàng Evrofinance cũng là thể chế tài chính quốc tế sẵn sàng tài trợ cho đồng tiền ảo Petro mà chế độ Venezuela công bố lưu hành vào năm 2018. Các nhà đầu tư đầu tiên vào tiền ảo Petro được mời mua đồng tiền này bằng việc chuyển tiền cho một tài khoản của chế độ Maduro tại ngân hàng Evrofinance.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, sự liên quan của ngân hàng Evrofinance với tiền ảo Petro tiết lộ rằng ông Maduro kỳ vọng rằng tiền ảo này sẽ giúp Venezuela tránh được các chế tài tài chính từ chính quyền Trump.

Washington đang ngày càng bóp nghẹt chế độ Maduro bằng việc tăng cường các chế tài. Hôm 1/3, chính quyền Trump đã áp đặt thêm hạn chế thị thực đối với hàng chục quan chức và gia đình của họ liên kết với nhà độc tài Maduro. Cũng trong thời gian này, 6 quan chức chính quyền Maduro liên quan tới việc cản trở chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela đã bị nêu danh và chế tài đặc biệt.

Mỹ thông báo hạn chế thị thực lên các quan chức Venezuela chỉ một ngày sau khi Nga và Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn nghị quyết do Mỹ soạn thảo tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với mục đích yêu cầu tổ chức này thúc đẩy bầu cử dân chủ và cho phép tiếp cận nhân đạo tại Venezuela.

Xuân Thành