Chính quyền Trump hôm thứ Sáu (20/9) đã chế tài ngân hàng trung ương và một quỹ quốc gia của Iran để đáp trả vụ hai cơ sở dầu của Ả Rập Saudi bị tấn công hôm 14/9 mà cả Washington và Riyadh đều đổ lỗi cho Tehran.

Embed from Getty Images

Bộ Tài chính Mỹ hôm 20/9 đã thông báo trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran, Quỹ Phát triển Quốc gia Iran và Công ty Etemad Tejarate Pars vì liên quan đến các hoạt động tài trợ, hỗ trợ khủng bố.

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Ngân hàng Trung ương và Quỹ Phát triển Quốc gia Iran đã đang cấp hàng tỷ USD kinh phí cho Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và Hezbollah. Cả hai tổ chức vũ trang này đều bị Mỹ liệt vào danh sách nhóm khủng bố nước ngoài.

Trong khi đó, công ty Etemad Tejarate Pars được cho là đã che dấu các khoản thanh toán cho Bộ Quốc phòng và Hậu cần Quân đội Iran.

Phát biểu về chế tài mới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay: “Cuộc tấn công trơ trẽn của Iran chống lại Ả Rập Saudi là không thể chấp nhận được. Hành động của Bộ Tài chính nhắm tới một cơ chế tài chính quan trọng mà chế độ Iran sử dụng để ủng hộ mạng lưới khủng bố của họ, trong đó có Qods Force, Hezbollah và các nhóm chiến binh khác gieo rắc nỗi kinh hoàng và gây mất ổn định khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/9 nói rằng ông hy vọng các chế tài sẽ có tác dụng với Iran và nhấn mạnh rằng ông thích chiến lược đó hơn là hành động quân sự.

Tôi nghĩ các chế tài sẽ hiệu quả. [Hành động] quân sự sẽ hiệu quả. [Nhưng] đó là một hình thức chiến thắng rất khắc nghiệt,” ông Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Scott Morrison đang có chuyến công du Mỹ.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc phỏng vấn với báo giới đã nói rằng chế độ Hồi giáo Iran sẽ tiến hành “chiến tranh toàn diện” nếu Mỹ hoặc Ả Rập Saudi tấn công lãnh thổ của họ.

Theo Reuters, chế tài áp đặt lên ba tổ chức Iran nêu trên sẽ đóng băng các tài sản của họ trên lãnh thổ Mỹ hoặc do công dân Mỹ sở hữu.

Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch áp lực tối đa nhắm vào chế độ Iran. Chế độ đàn áp này nỗ lực đạt được nghị trình cách mạng của mình thông qua xâm lược khu vực, đồng thời phung phí lợi nhuận dầu mỏ của đất nước. Ngân hàng Trung ương và Quỹ Phát triển Quốc gia bề ngoài có mục đích để bảo vệ phúc lợi của người dân Iran, nhưng thực tế được chế độ hủ bại này sử dụng để chuyển dự trữ ngoại hối của Iran cho các tổ chức khủng bố ủy nhiệm,” Bộ trưởng Mnuchin nói.

Xuân Thành

Xem thêm: