Chính quyền Trump hôm thứ Sáu (26/4) đã áp đặt chế tài lên Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza và thẩm phán Carol Padilla. Phía Mỹ cho biết họ sẽ theo đuổi trừng phát những người trong chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro vì tham nhũng, cũng như thực thi nhiệm vụ ngoại giao theo chỉ đạo của lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Ảnh: EMMANUEL DUNAND/AFP/Getty Images)

Reuters, dẫn lời Bộ Tài chính Mỹ, hôm 26/4 cho biết vòng chế tài mới nhất của Mỹ nhắm vào trừng phạt Ngoại trưởng Arreaza và thẩm phán Padilla của Tòa Phúc thẩm tại Caracas.

Washington đổ lỗi cho ông Maduro đã khiến nền kinh tế Venezuela sụp đổ và làm xói mòn nền dân chủ của quốc gia thành viên OPEC này. Chính quyền Trump từ cuối tháng Một đã công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela và yêu cầu ông Maduro – lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền từ năm 2013 – phải từ chức.

Trong tuyên bố thông báo về chế tài mới hôm 26/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói: “Mỹ sẽ không đứng yên xem khi mà chế độ Maduro bất hợp pháp làm tổn hại đến sự thịnh vượng, nhân phẩm và quyền tiến đến nền dân chủ của người dân Venezuela.”

“Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào bộ sậu trong chế độ Maduro tham nhũng, trong đó có những người được giao nhiệm vụ thực hiện công việc ngoại giao và thực thi công lý thay mặt cho chế độ bất hợp pháp này,” ông Mnuchin nói thêm.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết lệnh trừng phạt hôm thứ Sáu của Mỹ là “lời nhắc nhở” các nhà chức trách Venezuela đã đang bắt giam ông Roberto Marrero – trợ lý của ông Guaido từ tháng Ba và khẳng định những hành động như vậy sẽ phải nhận hậu quả.

“Nếu ông Nicolas Maduro và những người liên kết với ông ta tiếp tục sử dụng bỏ tù và đe dọa chống lại chính phủ hợp pháp và người dân Venezuela, thì Mỹ sẽ đáp trả,” tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo. Tuyên bố này cũng nhắc lại việc Mỹ yêu cầu chế độ Maduro phải thả tự do cho ông Marrero.

Theo Reuters, từ khi Mỹ công nhận ông Guaido hồi tháng Một, Ngoại trưởng Arreaza của Tổng thống Maduro đã thường xuyên tới Mỹ, đặc biệt là tới Liên Hiệp Quốc tại New York, nơi ông Arreaza tiến hành vận động hành lang các nước nhằm xây dựng mặt trận ngoại giao ủng hộ ông Maduro.

Ông Arreaza thành hôn với con gái cả của ông Hugo Chavez – cố Tổng thống Venezuela, chết năm 2013 vì bệnh ung thư. Reuters cho biết hiện họ vẫn chưa rõ chế tài mới của Mỹ có cấm ông Arreaza di trú tới trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York hay không.

Ngoại trưởng Arreaza đã từng phát biểu tại nhiều cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bàn về Venezuela và cũng đã tổ chức các cuộc họp báo kéo dài. Ngay hôm thứ Năm (25/4), một ngày trước khi Mỹ thông báo chế tài, ông Arreaza đã phát biểu tại một cuộc họp của 193 thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về vấn đề chủ nghĩa đa phương.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Tư (24/4), ông Arreaza đã gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres thảo luận về vấn đề nhân đạo tại Venezuela. Cũng trong ngày 24/4, ông Arreaza đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại New York.

Ông Arreaza cũng tích cực hoạt động trên Twitter và đã trực tiếp đấu khẩu bằng tweet với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Như Ngọc

Xem thêm: