Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Sáu (17/9) đã loan báo áp đặt chế tài nhiều tổ chức và cá nhân tại Trung Quốc vì họ cấp tiền cho các hoạt động khủng bố liên quan đến Hezbollah và Iran.

Embed from Getty Images

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước Ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Sáu (17/9) đã đăng tải lên trang web của cơ quan này cho biết họ sẽ chế tài các thành viên của các mạng lưới cấp tiền cho tổ chức khủng bố Hezbollah ở Li Băng và Kuwait. Ngoài ra, Mỹ cũng chế tài những thực thể ủng hộ tài chính quốc tế và các mạng lưới công ty bình phong cung cấp hỗ trợ tài chính cho Hezbollah và Iran.

Nhiều công ty bị Mỹ chế tài lần này có trụ sở tại Hồng Kông, trong đó có PCA Xiang Gang Limited; Damineh Optic Limited; China 49 Group Co. Limited; Taiwan Be Charm Trading Co., Limited; và Black Drop Intl Co., Limited.

Các công ty nêu trên đều do thương nhân người Iran sống tại Trung Quốc Morteza Minaye Hashemi sở hữu trực tiếp, gián tiếp hoặc kiểm soát hay điều khiển. Cá nhân ông Hashemi cũng bị Mỹ chế tài. Chính phủ Mỹ cáo buộc ông Hashemi cấp tiền cho Lực lượng Quds, trực thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC-QF).

Ông Hashemi kiểm soát một số công ty ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, ông Hashemi nhận được sự giúp đỡ của hai công dân Trung Quốc là Yan Su Xuan và Song Jing. Hai ông Yan và Song đã mở một tài khoản ngân hàng cho ông Hashemi theo các chỉ dẫn của ông ta và hai công dân Trung Quốc này cũng đứng tên trong các giấy tờ sở hữu công ty. Ông Yan cũng mua các sản phẩm dùng được trong cả quân sự và dân sự từ Mỹ theo yêu cầu của ông Hashemi và chuyển các sản phẩm này tới Iran.

Hai công ty khác do ông Song sở hữu hoặc kiểm soát là Victory Somo Group (HK) Limited và Yummy Be Charm Trading (HK) Limited cũng nằm trong danh sách bị Bộ Tài chính Mỹ chế tài lần này. Ông Hashemi cũng giám sát tài chính và công tác quản trị hai công ty này.

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ tịch thu tất cả tài sản tại Mỹ của các cá nhân và tổ chức bị chế tài và cấm các giao dịch liên quan.

Bộ cũng cho biết ông Hashemi đã sử dụng quyền tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế của mình để rửa tiền cho IRGC-QF và Hezbollah. Ông Hashemi đã làm việc với Mohammad Reza Kazemi để rửa hàng chục triệu USD cho IRGC-QF và Hezbollah thông qua giao dịch ngoại tệ và vàng.

Liên quan đến các chế tài mới này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã phát đi tuyên bố nói rằng Hezbollah đã sử dụng doanh thu do các mạng lưới tài chính tạo ra để “cấp tiền cho các hoạt động khủng bố và làm kéo dài bất ổn tại Li Băng và khắp khu vực”.

Ông Blinken đã kêu gọi các chính phủ trên khắp thế giới hãy thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo Hezbollah và các tổ chức khủng bố khác không thể tiếp cận các thể chế tài chính quốc tế.

Mỹ sẽ không ngừng nhắm mục tiêu vào các mạng lưới này và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để phá vỡ các hoạt động của họ”, ông Blinken khẳng định.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: