Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Sáu (5/4) đã thông báo áp đặt vòng chế tài mới lên chế độ Nicolas Maduro, nhắm mục tiêu vào các tàu chở dầu từ Venezuela tới Cuba, bóp nghẹt nguồn cung dầu cho chế độ Havana.

Embed from Getty Images

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, nắm chặt tay trong cuộc họp Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 24 tại Havana ngày 17/7/2018. (Ảnh: read YAMIL LAGE/AFP/Getty Images)

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt chế tài lên 34 tàu chở hàng do công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA sở hữu hoặc vận hành, và hai công ty và một tàu đã vận chuyển dầu mỏ cho Cuba trong tháng Hai và tháng Ba.

Trong tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu (5/4), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho hay: “Bộ Tài chính sẽ thực hiện hành động chống lại các tàu và các tổ chức vận chuyển dầu mỏ, cung cấp nguồn sống duy trì chế độ Maduro bất hợp pháp.”

“Cuba tiếp tục thu lợi và chống đỡ cho chế độ Maduro bất hợp pháp thông qua các kế hoạch kiểm soát dầu mỏ khi họ nỗ lực giữ ông Maduro nắm quyền,” ông Mnuchin nói thêm.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trước đó cũng đã thông báo về vòng chế tài mới nhất này trong một bài phát biểu tại Houston, Texas. Vòng chế tài mới nhằm mục đích tiếp tục làm suy yếu chính quyền Maduro sau khi Mỹ và hầu hết các nước phương Tây đã công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp Venezuela để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời vào 23/1, lập luận rằng cuộc bầu cử giúp ông Maduro tái đắc cử vào năm 2018 là gian lận.

Cho tới nay nhờ sự hậu thuẫn của Tòa án Tối cao, quân đội và các chính phủ đồng minh như Nga, Trung Quốc, Cuba… ông Maduro vẫn nắm giữ hoàn toàn các thể chế nhà nước Venezuela, kiêm quyết không từ nhiệm hoặc tổ chức bầu cử tổng thống sớm.

Ông Maduro gọi lãnh đạo đối lập Juan Guaido là “con rối của Mỹ” và cáo buộc ông này âm mưu thực hiện đảo chính với sự hậu thuẫn từ Washington.

Xuân Thành