Thứ Hai (ngày 27/9), Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) công bố sẽ khởi động một dự án 1,9 tỷ USD, tài trợ các nhà khai thác viễn thông nông thôn ở Hoa Kỳ loại bỏ Huawei, ZTE và các thiết bị mạng khác được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Huawei và ZTE (Ảnh: Ascannio/ Shutterstock)

Dự án này đã được hoàn thiện vào tháng 7 năm nay và sẽ bắt đầu nhận hồ sơ vào ngày 29/10 và kết thúc vào ngày 14/1/2022.

Năm ngoái, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ đã xác định thiết bị mạng của Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia của các mạng truyền thông Hoa Kỳ. Tuyên bố cấm các công ty Mỹ sử dụng quỹ chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD Mỹ để mua thiết bị từ hai công ty Trung Quốc này.

Vào tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra một quy định yêu cầu các nhà khai thác có thiết bị ZTE hoặc Huawei phải “loại bỏ và thay thế” các thiết bị này.

Đối với các đơn vị vận hành ở nông thôn, việc tháo dỡ và thay thế thiết bị sẽ phải đối mặt với chi phí cao và khó tìm được nhân công thực hiện.

Lệnh cuối cùng của FCC sẽ mở rộng phạm vi các công ty đủ điều kiện nhận trợ cấp từ các công ty có tối đa 2 triệu khách hàng đến các công ty có tối đa 10 triệu khách hàng.

FCC ước tính vào tháng 9/2020 rằng cần dùng chi phí 1,837 tỷ USD để loại bỏ và thay thế thiết bị Huawei và ZTE khỏi mạng.

Vào tháng 6 năm nay, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã bỏ phiếu và thông qua nghị quyết cấm các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE, vốn được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ, cung cấp thiết bị cho các mạng viễn thông của Mỹ. Ủy ban Truyền thông Liên bang cũng có thể thu hồi giấy phép thiết bị đã cấp cho các công ty Trung Quốc trước đây.

Vào tháng 3 năm nay, FCC đã chỉ định 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia theo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của Hoa Kỳ.

Các công ty bị ảnh hưởng bao gồm Huawei và ZTE đã được chỉ định trước đó, cũng như Công ty TNHH Truyền thông Hytera, Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và Công ty TNHH Công nghệ Dahua Chiết Giang.

Vào tháng 8/2020, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm các cơ quan liên bang mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ 5 công ty Trung Quốc này.

Theo Cao Sam, Epoch Times

Xem thêm: