Hôm 28/10, Mỹ cho biết họ đã chỉ định một chi nhánh của tổ chức do chính phủ Trung Quốc kiểm soát là “phái bộ nước ngoài”, đồng thời rút khỏi thỏa thuận thúc đẩy hợp tác cấp địa phương giữa hai nước. Động thái này được cho là sẽ làm căng thẳng thêm quan hệ giữa hai cường quốc vốn đang có bất đồng sâu sắc ở nhiều lĩnh vực.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 28/10 đã công bố hai động thái mới nhất nhằm hạn chế hoạt động của Trung Quốc tại Hoa Kỳ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào thứ Ba tới, theo Reuters. Cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc là một trong những chính sách đối ngoại chủ đạo dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump. 

Cụ thể, Hiệp hội Quốc gia Thống nhất Hòa bình của Trung Quốc (NACPU) do Phòng Công tác Mặt trận Thống nhất Trung Quốc kiểm soát sẽ được xác định là “phái bộ nước ngoài”. Đây là cơ quan của ĐCSTQ có nhiệm vụ truyền bá ảnh hưởng và tuyên truyền ra nước ngoài.

“Mục tiêu của động thái này là làm sáng tỏ tổ chức [của Trung Quốc] và làm rõ rằng thông điệp của họ đến từ Bắc Kinh,” tuyên bố viết.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng ngừng tham gia vào thoả thuận năm 2011 giữa chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến việc thành lập Diễn đàn Lãnh đạo Mỹ – Trung để thúc đẩy hợp tác cấp địa phương.

Thông báo cho biết kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ, Hiệp hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC) đã “tìm cách gây ảnh hưởng trực tiếp và ác ý” với các nhà lãnh đạo địa phương và nhà nước Hoa Kỳ để thúc đẩy chương trình nghị sự toàn cầu của Bắc Kinh.

“Các hành động của CPAFFC đã làm suy yếu mục đích tốt đẹp ban đầu của Diễn đàn Lãnh đạo Mỹ – Trung,” tuyên bố cho hay.

Tuần trước, ông Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao đã đưa 6 công ty truyền thông Trung Quốc khác vào diện “phái bộ nước ngoài,” một động thái mà ông cho là nhằm đẩy lùi tuyên truyền của nhà nước cộng sản Bắc Kinh. Quyết định này đã nâng tổng số cơ quan truyền thông Trung Quốc bị đưa vào diện “phái bộ nước ngoài” tại Mỹ lên 15 kể từ đầu năm nay.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã yêu cầu 6 hãng truyền thông Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải báo cáo lại hoạt động của họ tại nước này trong vòng 7 ngày.

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: fmprc.gov.cn)

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 29/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã cáo buộc những nhận xét của ông Pompeo và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger về Mặt trận thống nhất là “xuyên tạc sự thật” và là “sự vu khống ác ý chống lại Trung Quốc.”

“Pompeo và Pottinger đang cố gắng làm mất uy tín hệ thống chính trị của Trung Quốc; phá vỡ trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Thế giới đã thấy rõ những toan tính của họ. Họ sẽ chẳng đi đến đâu khi đứng về phía sai của lịch sử,” ông Uông nói.

Sau đó, khi một phóng viên của The Paper hỏi về việc Mỹ đình chỉ thoả thuận liên quan đến Diễn đàn lãnh đạo Mỹ – Trung, ông Uông tiếp tục cáo buộc hành vi của ông Pompeo là “thao túng chính trị” do “sự thiên vị về ý thức hệ.” 

“Bằng việc đơn phương ngừng tham gia Biên bản ghi nhớ này, Hoa Kỳ đang phá hoại và phá bỏ cây cầu nối hai dân tộc. Hành vi thoái trào như vậy nhất định bị cả dân tộc và lịch sử bác bỏ.

Chúng tôi kêu gọi ông Pompeo và những người giống như ông ấy dừng việc bịa đặt những lời nói dối để phá hoại quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ và ngừng đi sâu vào con đường sai lầm,” ông Uông cho biết.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: