Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai (21/5) đã thông báo chính thức áp thuế nhập khẩu cao chót vót đối với các sản phẩm thép của Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc. Động thái áp thuế này được đưa ra sau khi Washington có kết luận cuối cùng về việc các sản phẩm thép này đã lẩn tránh lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp của Hoa Kỳ áp lên mặt hàng thép Trung Quốc, theo Reuters.

Thép cán nguội Việt Nam (Ảnh qua trang web công ty Thép Hồng Phát)

Quyết định áp thuế nêu trên bắt nguồn từ bản kiến nghị của các nhà sản xuất thép nội địa Mỹ như ArcelorMittal USA, Nucor Corp, AK Steel Holdings Corp và United States Steel Corp cho rằng các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã chuyển hướng các lô hàng thép của họ tới Việt Nam “ngay lập tức” sau khi lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp được áp lên thép Trung Quốc năm 2015.

Reuters, dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết giới chức hải quan Mỹ sẽ thu thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% đối với các sản phẩm thép cán nguội sản xuất tại Việt Nam nhưng sử dụng nguyên liệu Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ thông tin rằng thép chống ăn mòn hay còn gọi là tôn mạ của Việt Nam xuất sang Mỹ sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá 199,43% và thuế chống trợ cấp 39,05%.

Cơ quan quản lý thương mại Mỹ trước đó từng nói rằng họ sẽ áp mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với tôn mạ và thép cán nguội của Việt Nam sản xuất từ thép cán nóng Trung Quốc bằng với mức thuế đang áp lên mặt hàng này của Trung Quốc.

Ngoài các mức thuế bổ sung rất cao nêu trên, các mặt hàng thép Việt Nam đang xuất sang Mỹ vẫn phải chịu mức thuế nhập khẩu 25% mà chính phủ Trump mới áp đặt lên mặt hàng thép và nhôm trong năm 2018 theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng thương mại năm 1962.

Mặc dù phía Việt Nam cho rằng sản phẩm thép Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đã được sản xuất tại Việt Nam trong các công đoạn mạ chống ăn mòn hoặc cán nguội tạo ra thành phẩm sử dụng cho ngành ô tô và thiết bị, nhưng Bộ Thương mại Hoa Kỳ lại đồng ý với kiến nghị của các nhà sản xuất thép Mỹ lập luận rằng 90% giá trị của các sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội Việt Nam có nguồn tốc từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sau khi thuế chống bán phá giá được áp lên sản phẩm thép Trung Quốc năm 2015, các lô hàng thép cán nguội từ Việt Nam nhập vào Mỹ tăng vọt lên tới 215 triệu USD hàng năm so với mức chỉ 9 triệu USD trước đó, trong khi tôn mạ Việt Nam xuất sang Mỹ cũng tăng lên 80 triệu USD so với chỉ 2 triệu USD mỗi năm hồi trước 2015.

Trước Mỹ, vào tháng 11 năm ngoái, Liên minh Châu Âu (EU) đã thông báo rằng họ phát hiện thấy các lô hàng thép từ Việt Nam xuất sang EU đã lẩn tránh thuế quan.

Xuân Thành

Xem thêm: