Ngày 6/12, Chính quyền Biden đã chính thức tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 do “hành vi tàn bạo” nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Tẩy chay Olympic Bắc Kinh (Ảnh: Wirestock Creators / Shutterstock)

Hoa Kỳ chính thức tuyên bố tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh

Theo ​​Reuters, hôm thứ Hai (ngày 6/12), chính quyền Biden đã thông báo rằng các quan chức Chính phủ Mỹ sẽ không tham dự Olympic Bắc Kinh 2022, điều này thể hiện sự tẩy chay ngoại giao đối với sự kiện này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chính quyền Biden sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc đại diện chính thức nào tới Olympic 2022 và Paralympic Bắc Kinh do các tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương và các vi phạm nhân quyền khác của CHND Trung Hoa”. 

Sau khi có thông tin tuyên bố tẩy chay của Hoa Kỳ, trong một cuộc họp báo trước đó tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã gọi những người kêu gọi tẩy chay là đang “nổi dậy” và nên dừng lại “để không ảnh hưởng đến đối thoại, hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực quan trọng.”

Tổng thống Biden tiết lộ với giới truyền thông vào tháng 11 rằng ông đang cân nhắc việc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh trong bối cảnh các thành viên lưỡng đảng trong Quốc hội đều đang chỉ trích hồ sơ nhân quyền tồi tệ của ĐCSTQ. Các hành vi vi phạm nhân quyền này bao gồm việc đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc, đàn áp ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông, các hành động gây hấn và khiêu khích chống lại Đài Loan, việc cựu Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ của ĐCSTQ tấn công tình dục ngôi sao quần vợt Bành Soái gần đây.

Vào tháng Mười, nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ đã đề xuất bổ sung tẩy chay Olympic Bắc Kinh vào dự luật quốc phòng.

Trước đó, vào tháng Năm, tại buổi điều trần của lưỡng đảng, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi đã nói rằng: “Chúng ta đừng tô son dát vàng cho Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) bằng cách để nguyên thủ quốc gia đến Trung Quốc”. Bà Pelosi nói, “Xét thấy một cuộc diệt chủng đang được tiến hành, nguyên thủ quốc gia đến Trung Quốc – khi bạn ngồi trên chỗ của bạn – thực sự dẫn ra một vấn đề, bạn có quyền uy đạo đức gì để một lần nữa đàm luận về nhân quyền ở bất cứ nơi nào trên thế giới?”

Lần cuối cùng Hoa Kỳ tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội là vào năm 1980. Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter đã tuyên bố tẩy chay toàn bộ Thế vận hội Mùa hè Moscow năm đó để phản đối cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô cũ năm 1979.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của cuộc thảo luận của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đối với sự kiện lần này không phải là một cuộc tẩy chay toàn diện, đồng nghĩa với việc các vận động viên Mỹ vẫn được phép tham gia thi đấu.

Hoa Kỳ sẽ đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt

Hội nghị thượng đỉnh về dân chủ toàn cầu do Hoa Kỳ triệu tập cũng sẽ được tổ chức trong tuần này vào ngày 9 – 10/12. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã nói rõ vào ngày 3/12 rằng nước này sẽ thực hiện một loạt các biện pháp trừng phạt chủ yếu nhằm vào những người tham nhũng, vi phạm nghiêm trọng nhân quyền, phá hoại dân chủ…

Hiện Bộ Tài chính chưa cung cấp chi tiết cụ thể về những đối tượng phải đối mặt với các lệnh trừng phạt này.

Theo Reuters, ngày 3/12, người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Bộ Tài chính sẽ thực hiện một loạt hành động để chỉ định những cá nhân tham gia vào các hoạt động độc hại phá hoại nền dân chủ và các thể chế dân chủ trên toàn thế giới bao gồm tham nhũng, đàn áp, tội phạm có tổ chức và lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.”

Người phát ngôn cho biết Bộ Tài chính cũng sẽ công bố các đề xuất nhằm bịt ​​một số kẽ hở để ngăn chặn các quan chức tham nhũng khai thác thị trường bất động sản, đồng thời, giải quyết các lỗ hổng trong mạng lưới minh bạch của doanh nghiệp vốn cho phép tham nhũng tràn lan và dòng tiền bất minh vào Hoa Kỳ.

Đây là hội nghị thượng đỉnh về dân chủ toàn cầu đầu tiên do chính quyền Biden tổ chức, với 3 chủ đề chính: “chống lại chủ nghĩa độc tài”, “chống tham nhũng” và “thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền”. Có 110 người tham gia trong danh sách mời của Bộ Ngoại giao, không bao gồm Trung Quốc và Nga.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: