Chính quyền Trump hôm thứ Hai (4/11) đã chính thức thông báo lên Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris. Việc rút lui này sẽ được hoàn thành vào năm tới. Động thái này là hành động chính thức thực hiện lời hứa của Tổng thống Donald Trump đưa ra năm 2017 rằng ông có ý định rút khỏi thỏa thuận Paris 2015.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đã chính thức gửi thông báo rút khỏi thỏa thuận Paris lên LHQ vào ngày 4/11 – ngày kỷ niệm 3 năm thỏa thuận khí hậu Paris có hiệu lực. Ông Pompeo gọi thỏa thuận này là không hợp lý.

Tiến trình rút lui sẽ mất thêm 1 năm để chính thức hoàn thành. Theo các điều khoản của Thỏa thuận Paris, không nước nào được rút lui trong ba năm đầu tiên.

Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris vì gánh nặng kinh tế bất công đè lên công nhân, doanh nghiệp và người nộp thuế Mỹ bằng những cam kết của Mỹ đã đưa ra theo Thỏa thuận. Mỹ đã đang giảm tất cả khí thải, ngay cả khi chúng tôi phát triển kinh tế và đảm bảo cho người dân được tiếp cận năng lượng giá cả phải chăng,” ông Pompeo nói.

Ông Pompeo nói rằng “Mỹ tiếp cận kết hợp với thực tế pha trộn năng lượng toàn cầu” và thêm rằng “các thị trường đổi mới và mở cửa” sẽ thúc đẩy giảm phát thải.

Như chúng tôi đã thực hiện trong quá khứ, Mỹ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới và phát triển nền kinh tế của chúng tôi, đồng thời với việc giảm khí thải và mở rộng vòng tay giúp đỡ bạn bè và đối tác của chúng tôi trên toàn cầu,” Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Thỏa thuận Paris với sự tham gia của gần 200 nước bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/11/2016. Mỹ chính thức tham gia vào thỏa thuận này dưới thời chính quyền Obama.

Tòa Bạch Ốc không phản hồi yêu cầu bình luận về các kế hoạch sắp tới của chính phủ Mỹ, nhưng một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với The Epoch Times qua email hôm 4/11 rằng: “Lập trường của Mỹ đối với Thỏa thuận Paris không thay đổi. Mỹ dự định rút khỏi Thỏa thuận Paris.

Trong thông báo năm 2017, Tổng thống Trump nói thỏa thuận khí hậu là ví dụ cho thấy Washington tham gia vào một thỏa thuận mà chỉ có lợi cho các nước khác và bất lợi cho nước Mỹ, bằng việc để công nhân và người nộp thuế Mỹ phải “hấp thụ chi phí do mất việc làm, lương thấp, các nhà máy đóng cửa và sản xuất kinh tế sụt giảm quy mô lớn”.

Ông Trump khi đó cũng nói rằng Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán để tái gia nhập Thỏa thuận Paris hoặc một thỏa thuận hoàn toàn mới với những điều khoản “công bằng cho nước Mỹ, cho công nhân, doanh nghiệp, người dân và người nộp thuế Mỹ.

Ông Myron Ebell, giám đốc tại Trung tâm Năng lượng và Môi trường tại Viện Doanh nghiệp Cạnh tranh nói với The Epoch Times rằng việc rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận Paris là cần thiết.

Việc rút lui khỏi thỏa thuận Paris là hành động bãi bỏ quy định quan trọng nhất mà chính quyền Trump thực hiện trong việc duy trì chủ quyền của chúng ta và giải phóng nền kinh tế của chúng ta khỏi các chính sách tiết kiệm năng lượng không có hồi kết,” ông Ebell viết trong email.

Ông Ebell cũng lưu ý rằng hầu hết các nước tham gia thỏa thuận Paris sẽ không thể hoàn thành cam kết của họ và ông cũng chỉ ra Trung Quốc chính là nước gây ô nhiễm nhất thế giới.

Trung Quốc thừa nhận thẳng thắn trong cam kết của họ rằng phát thải của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2030,” ông Ebell viết.

Việc rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận Paris đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa. Dân biểu Cộng hòa Jodey Arrington hôm 4/11 đã thông báo giới thiệu nghị quyết Hạ viện 676, trong đó khuyến khích Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris. Nhiều dân biểu Cộng hòa khác cũng đã ủng hộ nghị quyết này.

Biện pháp cảm thấy tốt này sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đối với chất lượng không khí quốc tế, mà thay vào đó sẽ áp đặt mức thuế lớn lên các gia đình trung lưu và lao động Mỹ, gây tổn hại cho người Mỹ 250 tỷ USD và lấy đi của họ 2,7 triệu việc làm,” Dân biểu Jodey Arrington nói trong tuyên bố hôm 4/11.

Trong phát biểu năm 2017, Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận khí hậu Paris là “sự phân phối lại của cải to lớn của Mỹ cho các nước khác”. Ông Trump nhận định nếu có mức tăng trưởng 1%, các nguồn năng lượng tái tạo có thể đáp ứng một số nhu cầu trong nước Mỹ. Nhưng nếu tăng trưởng 3% hoặc 4%, điều mà ông Trump cho là cần thiết, thì nước Mỹ sẽ gặp “rủi ro nghiêm trọng về thiếu điện, mất điện, các doanh nghiệp sẽ phải tạm dừng hoạt động trong nhiều trường hợp”.

Hơn thế nữa, đa số các mô hình phân tích khí hậu mà Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của LHQ sử dụng làm cơ sở cho các dự đoán của họ đã nhiều lần dự báo không chính xác thay đổi nhiệt độ trái đất, thường là cao hơn so với thực tế. Theo phân tích của Viện Cato, 105/108 mô hình của IPCC đã dự báo nhiệt độ bề mặt trái đất cao hơn thực tế ghi nhận trong giai đoạn từ 1998 đến 2014.

Năm ngoái, IPCC đã từng thừa nhận rằng các mô hình phân tích khí hậu không thể sử dụng để dự báo chính xác những thay đổi khí hậu trong dài hạn.

Trong một tuyên bố phát hành năm 2018, IPCC cho biết: “Tóm lại, một chiến lược phải thừa nhận những gì có thể. Trong nghiên cứu và mô hình khí hậu, chúng ta nên thừa nhận rằng chúng ta đang phải xử lý một hệ thống hỗn loạn phi tuyến tính kết hợp, và do đó dự báo về trạng thái khí hậu tương lai trong dài hạn là không thể.”

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: