Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 18/12 đã công bố danh sách 77 công ty và chi nhánh bị đưa vào danh sách thực thể (hay danh sách đen), bao gồm 59 công ty Trung Quốc.

Bộ thương mại Hoa Kỳ (Ảnh: DCStockPhotography / Shutterstock)

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết đây là những công ty có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Trong số những cái tên bị đưa vào danh sách đen, nổi bật có (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và thường cung cấp cho các công ty như Qualcomm và Broadcomm.

Ông Ross cho biết lệnh trừng phạt mới này sẽ “đảm bảo rằng Trung Quốc, thông qua SMIC, sẽ không thể tận dụng các công nghệ của Mỹ để nâng cấp trình độ công nghệ bản địa nhằm hỗ trợ các hoạt động quân sự gây mất ổn định của họ”.

Ngoài ra, danh sách còn có 4 công ty Trung Quốc vì “tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc bằng cách cung cấp tài liệu xét nghiệm ADN hoặc thiết bị giám sát công nghệ cao” cho chế độ. Trong số này bao gồm nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc DJI – nhà sản xuất máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc tôn trọng nhân quyền của người dân Trung Quốc, bao gồm Phật tử Tây Tạng, Cơ đốc giáo, thành viên Pháp Luân Công, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và các tôn giáo khác,” Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố.

Cũng nằm trong danh sách trừng phạt còn có 19 thực thể Trung Quốc liên quan đến việc “điều phối một cách có hệ thống và thực hiện hơn 10 trường hợp” đánh cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ, làm suy yếu các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại việc buôn bán vật liệu hạt nhân hoặc thả lỏng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, theo ông Pompeo.

Chính quyền TT Trump cũng áp đặt các hạn chế đối với hàng loạt thực thể Trung Quốc hỗ trợ các hoạt động gây hấn của Bắc Kinh nhằm tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ ở Biển Đông. Trong số này bao gồm 25 viện nghiên cứu liên kết với Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc, cũng như Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc do nhà nước điều hành.

Phản ứng trước lệnh trừng phạt, hôm 18/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ đối thoại.

Ông Vương nói Mỹ cần chấm dứt “quan niệm thái quá về an ninh quốc gia” và “tùy tiện đàn áp các công ty Trung Quốc”. Ngoại trưởng Trung Quốc còn cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã trở thành “yếu tố gây bất ổn lớn nhất cho an ninh khu vực và toàn cầu”.

“Trung Quốc không và sẽ không phải là mối đe dọa với Mỹ”, ông Vương nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng chỉ trích những nỗ lực của các chính trị gia Mỹ nhằm bôi nhọ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông cũng nói rằng các chính trị gia Mỹ cần tôn trọng lợi ích của Trung Quốc ở Tân Cương và Tây Tạng.

Thanh Thủy (t/h)

Xem thêm: