Hôm thứ Ba (7/8), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách 279 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá 16 tỷ USD sẽ bị áp thuế 25% và chính thức có hiệu lực từ ngày 23/8.

My-Trung
Mỹ đang ép Trung Quốc phải nhượng bộ đàm phán thương mại. (Ảnh minh họa qua Zawya)

Đây là động thái mới nhất của chính phủ của Tổng thống Donald Trump để gây sức ép lên Trung Quốc buộc nước này phải đàm phán nhượng bộ thương mại sau khi đã đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc từ tháng trước. Phía Trung Quốc thề sẽ áp thuế trả đũa Mỹ ở mức tương đương.

Theo Reuters, danh sách 279 sản phẩm của Trung Quốc bị đánh thuế lần này sẽ chủ yếu là các sản phẩm bán dẫn, mặc dù nhiều chip cơ bản trong các mặt hàng này có nguồn gốc từ Mỹ, Đài Loan và Hàn Quốc.

Ngoài ra, các sản phẩm khác của Trung Quốc bị đánh thuế 25% gồm hàng điện tử, nhựa, hóa chất và thiết bị đường sắt. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng những sản phẩm này nằm trong danh mục sẽ được Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư theo kế hoạch công nghiệp “Made in China 2025’’ với mục tiêu gia tăng sức cạnh tranh cho ngành công nghệ cao Trung Quốc.

Sau 46 ngày để công chúng góp ý và một thời gian rà soát đánh giá, USTR đã loại bỏ một số danh mục hàng hóa khỏi gói 16 tỷ USD bị áp thuế 25% vì tính toán đến việc những mặt hàng này có thể gây ra “tác hại kinh tế nghiêm trọng”.

Những danh mục hàng hóa đã được loại bỏ không bị áp thuế gồm container vận chuyển đa phương thức; cảng nổi; máy công cụ dùng để cưa, xẻ gỗ, xương và nhựa cứng; công cụ cắt siêu mỏng microtome; axit alginic có nguồn gốc từ rong biển và được sử dụng trong sản xuất dược phẩm; in ấn trên chất liệu vải, sợi; và thiết bị nha khoa.

Gói áp thuế mới nhất này đưa tổng số hàng Trung Quốc bị Mỹ đánh 25% lên 50 tỷ USD và sẽ kéo theo sự trả đũa tương ứng từ chế độ Bắc Kinh. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ còn diễn biến phức tạp và cuối cùng có thể dẫn đến đánh thuế lên tất cả hàng hóa được giao dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mới đây Tổng thống Trump cũng đã đe dọa sẽ áp thuế 25% lên thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, thay vì mức 10% như đề xuất ban đầu hồi tháng trước. Ông Trump cũng tuyên bố có thể sẽ áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa, tức sẽ đánh thuế lên tất cả hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ năm 2017. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn và hôm 3/8 họ cũng đã thông báo sẽ áp thuế lên thêm 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Yên Sơn

Xem thêm: