Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tiến hành các biện pháp để khôi phục lại vào giữa tháng 11 tới đây một chương trình tị nạn đã được bắt đầu dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump sau khi một tòa án liên bang phán quyết rằng việc chấm dứt chương trình này là phi lý. Theo đó, chương trình sẽ buộc những người tìm kiếm tị nạn phải ở lại Mexico để chờ tòa án Mỹ xét xử xem họ có đủ khả năng được nhận vào Mỹ hay không.

Embed from Getty Images

Sau khi ông Joe Biden nhậm chức, ông đã chấm dứt chương trình “Ở lại Mexico” của cựu Tổng thống Trump, khiến lượng người di cư tràn vào Mỹ và tạo nên cuộc khủng hoảng biên giới vẫn diễn ra cho đến nay. Tuy vậy, hồi tháng Tám, một thẩm phán tại Tòa án quận Mỹ tại Texas là Matthew Kacsmaryk đã phán quyết đảo ngược lệnh này. 

Các quan chức trong chính quyền Biden nói với Reuters rằng mặc dù họ đang thực hiện các biện pháp để tuân thủ theo phán quyết của tòa án, nhưng họ cũng lên kế hoạch tiến hành một nỗ lực khác để huỷ bỏ Định ước Bảo vệ Người tị nạn (MPP),  thường gọi là chính sách “Ở lại Mexico”.

Tại biên giới Mỹ – Mexico hiện tại, tình trạng vượt biên vào Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 20 năm trong những tháng gần đây. 

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico cho biết trong một tuyên bố hôm 14/10 rằng họ đã bày tỏ “một số quan ngại” về MPP với các quan chức Mỹ, đặc biệt xoay quanh thủ tục tố tụng, các bảo đảm về pháp lý, việc tiếp cận hỗ trợ pháp lý và an toàn cho người di cư. 

Một quan chức cao cấp của Mexico yêu cầu giấu tên cho biết “chưa có quyết định nào tại thời điểm này” về việc khởi động lại chương trình, theo Reuters.

Hồi năm 2019, cựu TT Trump đã tạo ra chính sách MPP. Ông cho rằng nhiều đơn xin tị nạn là gian lận và nếu người di cư được nhận vào Mỹ, rồi sau đó mới ra tòa ở Mỹ để xét xử xem đơn xin của họ có hợp pháp hay không, thì rất khó quản lý do những người này có thể bỏ trốn (không đến tòa) và tạo thêm gánh nặng cho Mỹ. 

Trong khi đó, những người ủng hộ nhập cư cho rằng MPP đã khiến người di cư chịu đựng nhiều nguy hiểm khi nhiều người phải ở ngoài trời nhiều tháng hoặc nhiều năm trong lều tạm hoặc trên hè phố tại Mexico để chờ đợi phán quyết của Mỹ.

Các bang Texas và Missouri do đảng Cộng hoà lãnh đạo đã kiện ông Biden về quyết định chấm dứt chương trình, và thẩm phán Kacsmaryk ra lệnh vào tháng Tám  phải khôi phục lại chương trình. Tòa án tối cao Mỹ, nơi chiếm đa số bảo thủ, đã giữ nguyên phán quyết của ông Kacsmaryk, bác bỏ cố gắng ngăn chặn nó của chính quyền Biden.

Chính quyền Biden nói họ sẽ tuân thủ phán quyết của thẩm phán Kacsmaryk “một cách có thiện chí” trong khi tiếp tục kháng cáo. 

“Việc tái thi hành không phải điều chính quyền muốn làm,” một quan chức Bộ An ninh Nội địa (DHS) yêu cầu giấu tên, cho biết trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại với phóng viên Reuters. “Nhưng tạm thời chúng tôi buộc phải tuân theo toà án.”

Ngân Hà

Xem thêm: