Trao đổi với Fox News hôm thứ Sáu (21/9), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đang chuẩn bị “một loạt hành động” trong vài ngày tới nhằm tăng áp lực lên chính quyền Venezuela, đảm bảo người dân nước này được lên tiếng vì tương lai của họ.

Embed from Getty Images

Quý vị sẽ thấy trong vài ngày tới một loạt hành động tiếp tục để tăng mức độ áp lực lên giới cầm quyền Venezuela, những người đang trực tiếp làm việc chống lại những lợi ích chính đáng nhất của người dân Venezuela. Chúng tôi quyết tâm đảm bảo rằng người dân Venezuela được nói lên tiếng nói của mình”, ông Pompeo nói nhưng không cung cấp chi tiết các biện pháp mới mà Mỹ sẽ áp đặt lên chế độ Maduro.

Chính phủ Trump thời gian qua đã gia tăng đều đặn các biện pháp chế tài lên các quan chức trong chính quyền cánh tả của Tổng thống Nicolas Maduro, cáo buộc chế độ này đang làm xói mòn nền dân chủ bằng việc bỏ tủ nhiều lãnh đạo phe đối lập.

Năm ngoái, Washington đã áp đặt chế tài cấm mua bán nợ và trái phiếu do chính quyền Venezuela và công ty dầu khí nhà nước PDVSA phát hành. Chính phủ Trump cũng đã công bố nhiều vòng chế tài lên các quan chức chính quyền Venezuela, bao gồm cả Tổng thống Maduro.

Cảnh báo nêu trên của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đến chỉ vài ngày trước cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York vào tuần tới với sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên trên toàn thế giới. Ông Maduro đã không tham dự các cuộc họp của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2015 và theo Reuters, tuần này, Tổng thống Venezuela cũng tuyên bố rằng ông sẽ không tới New York vì lo ngại về sự an toàn của mình.

Được biết, dưới thời Maduro, nền kinh tế Venezuela đã gặp khủng hoảng trầm trọng, lạm phát hàng năm ở mức khoảng 200.000 phần trăm và hầu hết người dân không thể mua được thực phẩm và thuốc men thiết yếu. Hàng triệu người Venezuela đã buộc phải trốn chạy sang các nước láng giềng để tìm cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Cũng trong ngày thứ Sáu (21/9), giao thông tại thành phố Andean, tỉnh San Cristobal đã bị đình trệ do nhiều người dân dùng ôtô cá nhân phong tỏa các đường phố, biểu tình phản đối tình trạng thiếu xăng.

Chúng tôi đã ở đây từ đêm thứ Ba đợi xe bồn chở xăng và chúng tôi không chấp nhận phải nài nỉ để mua xăng tại một quốc gia giàu dầu mỏ”, Reuters dẫn lời ông Maria Auxiliadora Prato, 68 tuổi, tham gia biểu tình phong tỏa đường phố.

Theo Reuters, binh lính của lực lượng Cảnh vệ Quốc gia sau đó đã dẹp phương tiện của người biểu tình sang vệ đường, nhưng những người dân Venezuela đang trong cơn giận dữ lại tiếp tục sử dụng chai lọ, lốp xe, các túi rác để làm gián đoạn giao thông.

Chúng tôi đã phải mang theo cả gối lên ôtô để có thể ngủ trong thời gian ba ngày chờ đợi mua 40 lít xăng”, một người biểu tình xưng tên Cesar Mendez, 41 tuổi, nói với Reuters trong khi xếp hàng dài cùng hàng trăm xe ôtô khác đợi mua xăng.

Ông Cesar Mendez nói thêm: “Chúng tôi không có tiền để ăn thịt mà tổng thống lại được ăn”. Ông Mendez đề cập tới bữa tối với bò bít-tết đắt đỏ mà Tổng thống Maduro ăn tại nhà hàng “Salt Bae” ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này.

Venezuela, từng có giá xăng rẻ nhất thế giới, vài tháng gần đây liên tục xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu khi nước này phải vật lộn với sản lượng khai thác dầu thô và tinh chế dầu thấp.

Ông Maduro luôn cáo buộc cuộc “chiến tranh kinh tế” do phe đối lập thực hiện với sự hậu thuẫn của Mỹ đã khiến Venezuela rơi vào khủng hoảng.

Lãnh đạo của đảng xã hội chủ nghĩa đang tìm cách vực dậy nền kinh tế đất nước bằng các biện pháp hành chính như đổi tiền, phát hành tiền ảo, thử nghiệp hệ thống thanh toán mới tại các trạm bán nhiên liệu… Ông Maduro cũng vừa có chuyến công du Trung Quốc để nhờ nhà nước cộng sản đầu tư khôi phục ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela.

Yên Sơn

Xem thêm: