Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán cho Đài Loan hàng trăm xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa phòng không Stinger và các thiết bị liên quan với giá trị ước tính lên tới 2,2 tỷ USD. Động thái này được Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hôm thứ Hai (8/7) bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

m1a2-abrams-battle-tank
Xe tăng M1A2 Abrams. (Ảnh: Military.com)

Trong tuyên bố phát đi hôm 8/7, Cơ quan Hợp tác An ninh Phòng thủ (DSCA) của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thương vụ bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan gồm 108 xe tăng M1A2T và 250 tên lửa Stinger sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản tại khu vực.

Theo Reuters, DSCA hôm 8/7 đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về gói bán vũ khí tiềm năng cho Đài Loan. Trong thông báo này, DSCA thông tin thêm rằng gói vũ khí mà Đài Loan được mua có thể cũng bao gồm súng máy, đạn dược, xe bọc thép Hercules.

Tháng trước, Reuters đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi thông báo không chính thức tới Quốc hội về thương vụ vũ khí mà Đài Loan đề xuất.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 6/7, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 108 xe tăng Abrams mà chính phủ muốn mua là để thay thế cho xe tăng CM-11 Brave Tiger và xe tăng M60A3 Patton đã được biên chế trong quân đội Đài Loan 20 năm. Bộ Quốc phòng Đài Loan nói thêm rằng các xe tăng mới sẽ được triển khai ở miền bắc Đài Loan.

Cũng trong tuyên bố hôm 6/7, Bộ Quốc phòng Đài Loan nêu rõ rằng họ đã chuyển yêu cầu tới Washington để mua 108 xe tăng M1A2 Abrams, 1.240 tên lửa chống tăng BGM-71, 409 tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin và 250 tên lửa vác vai phòng không FIM-92 Stinger.

Tờ Taipei Times dẫn các nguồn tin giấu tên từ quân đội Đài Loan cho biết phía Mỹ đã gửi chuyên gia tới Đài Loan để huấn luyện kỹ thuật duy tu và sửa chữa xe tăng M1A2.

Mỹ trước nay vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan – lãnh thổ mà Trung Quốc coi là một tỉnh ngoài khơi xa của họ. Chế độ Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để sáp nhập Đài Loan về Trung Quốc Đại Lục.

Khi thương vụ vũ khí tiềm năng nêu trên được báo giới thông tin lần đầu vào tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng nói rằng họ cực lực quan ngại về gói vũ khí Mỹ bán cho Đài Loan và Bắc Kinh thúc giục Mỹ phải dừng việc bán vũ khí này để tránh gây tổn hại cho mối quan hệ song phương Trung – Mỹ.

Trong khi đó, hồi tháng Ba, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng Washington đang phản ứng tích cực với các yêu cầu của Đài Loan về gói mua vũ khí mới để tăng cường khả năng phòng vệ trước áp lực gia tăng từ Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tháng trước đã tuyên bố cam kết của Mỹ trong việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan nhằm giúp hòn đảo dân chủ tự trị này tự phòng vệ làm tăng khả năng chiến đấu của quân đội Đài Loan, củng cố mối quan hệ đối tác an ninh Mỹ – Đài và đảm bảo an ninh cho Đài Loan.

Taipei Times dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Andrew Lee cho biết từ khi Tổng thống Donald Trump bước vào nhiệm sở cuối tháng 1/2017, Washington đã chuẩn thuận ba gói vũ khí bán cho Đài Loan, một tín hiệu cho thấy Mỹ kiên quyết hậu thuẫn an ninh quốc gia Đài Loan.

Xuân Thành

Xem thêm: