Một cựu quan chức ngoại giao Mỹ gần đây nhận định rằng để mất Đài Loan vào tay Trung Quốc sẽ là thảm họa đối với Mỹ, vậy nên Washington cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp Đài Bắc tăng cường khả năng tự vệ.

Embed from Getty Images

Ông William Stanton từng giữ chức giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) từ năm 2009 đến năm 2012. AIT đóng vai trò như đại sứ quán của Mỹ tại Đài Loan.

Trao đổi gần đây trên Đài Truyền hình Tân Đường Nhân (NTD), đơn vị thuộc Tập đoàn Truyền thông Epoch Times Hoa Kỳ, ông Stanton cho hay: “Nếu Đài Loan rơi vào tay Trung Quốc, thì Nhật Bản sẽ hoàn toàn bị cô lập. Nước Nhật sẽ bị phong tỏa [với bên ngoài]. Chuỗi đảo thứ nhất [bao quanh Trung Quốc] sẽ bị phá vỡ”. Ông Stanton nói thêm rằng Bắc Kinh sau đó sẽ sử dụng đảo Đài Loan làm “căn cứ thống trị” khu vực Đông Á.

Chúng ta có lợi ích chiến lược to lớn [tại Đài Loan]. Nếu Mỹ không muốn mất tất cả khu vực Đông Á, thì Mỹ phải can dự vào cuộc chiến này”, ông Stanton nói thêm.

Chế độ Trung Quốc Cộng sản trước nay luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đã thề một ngày nào đó sẽ sáp nhập hòn đảo này vào Đại lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần.

Trong hơn một năm qua, chế độ Bắc Kinh thường xuyên điều động nhiều máy bay quân sự thâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, và tổ chức các cuộc diễn tập quân sự gần quốc đảo dân chủ với hy vọng sẽ cưỡng bức được Đài Bắc đầu hàng và chấp nhận hành xử theo luật của Bắc Kinh.

Hồi tháng Mười vừa qua, Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ có khả năng thực hiện một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô toàn diện nhắm vào quốc đảo trước năm 2025.

>>Đài Loan: Bắc Kinh “có đầy đủ khả năng” xâm lược hòn đảo trước năm 2025

Đài Loan có vị trí địa chính trị quan trọng, nằm trong chuỗi đảo chiến lược đầu tiên, một giới tuyến tự nhiên trải dài từ Quần đảo Kuril ở miền nam Nhật Bản, tới Đài Loan, tới bắc Philippines, và đến đảo Borneo của Indonesian ở phía nam.

Nhiều thập kỷ qua, các chiến lược gia quân sự Trung Quốc đã đánh giá chuỗi đảo đầu tiên nêu trên là rào chắn trước khi chế độ Trung Quốc có thể phóng chiếu sức mạnh không quân và hải quân tới chuỗi đảo thứ hai và vượt xa hơn.

Vị trí của Đài Loan mang tính chiến lược như vậy, nên theo ông Stanton, Trung Quốc có các lý do chiến lược để sáp nhập hòn đảo này vào tầm quyền soát của Đại Lục, hơn là chỉ vì động cơ “chủ nghĩa dân tộc”.

Ông Stanton nói thêm rằng khao khát làm bá chủ thế giới của Trung Quốc cũng khiến chế độ này càng muốn chiếm lấy Đài Loan.

Cựu giám đốc AIT đưa ra khuyến nghị Mỹ nên gỡ bỏ tất cả các giới hạn theo MTCR đối với Đài Loan để quốc đảo này có thể phát triển tên lửa tầm xa.

MTCR – Quy chế Kiểm soát Công nghệ Tên lửa là một thỏa thuận chính trị không chính thức được Mỹ và các nước ký kết vào năm 1987 nhằm giảm thiểu rủi ro phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Thỏa thuận này hạn chế các quốc gia tham gia trong việc chuyển giao các loại tên lửa và hệ thống phòng không có khả năng tải trọng đầu đạn 500 kg và có tầm bay tối thiểu 300 km.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện có 37 quốc gia tham giao vào thỏa thuận MTCR, trong đó có Úc, Canada, Nhật Bản, Anh Quốc và Mỹ. Trung Quốc không là thành viên của thỏa thuận này.

Ông Stanton, trong bài bình luận đăng trên tờ Taiwan News, đã giải thích rằng: “Bởi vì hầu hết các quốc gia và các tổ chức quốc tế không công nhận Đài Loan là một quốc gia, nên Đài Loan không thể chính thức tham gia vào thỏa thuận MTCR. Tuy nhiên, Mỹ đã đang sử dụng đòn bẩy ảnh hưởng của mình để đảm bảo rằng Đài Loan không vi phạm các giới hạn trong MTCR”.

Ông Stanton đề nghị Mỹ gỡ bỏ các giới hạn quy định trong MTCR đó cho Đài Loan. Ông Stanton cho rằng nếu không bị các hạn chế này ràng buộc, Đài Loan sẽ có thể phát triển các chương trình tên lửa và phóng thêm các vệ tinh thông tin. “Tôi nghĩ họ [Đài Loan] cần thêm tên lửa tầm xa cho chiến lược răn đe”, ông Stanton nói.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: