Nhà Trắng hôm thứ Tư (7/3) đã dấy lên khả năng rằng thuế nhập khẩu mà Mỹ đánh vào thép và nhôm có thể miễn trừ cho Canada, Mexico và một số đồng minh khác.

Embed from Getty Images

Ông Trump khả năng sẽ không áp thuế nhập khẩu với thép, nhôm của Mexico, Canada và một số đồng minh khác. 

Reuters, dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders, cho hay vào cuối tuần này Tổng thống Donald Trump sẽ ký thông qua lệnh áp đặt mức thuế mới lên thép và nhôm nhập khẩu.

Chúng tôi hy vọng rằng tổng thống sẽ ký một cái gì đó vào cuối tuần này và khả năng có miễn trừ cho Mexico và Canada dựa trên an ninh quốc gia, và khả năng thêm một số nước khác cũng vì lý do đó. Một số quốc gia sẽ được miễn trừ, và điều đó là vì an ninh quốc gia”, bà Sanders phát biểu trong cuộc họp báo ngắn định kỳ của Nhà Trắng hôm thứ Tư (7/3).

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói với Reuters rằng ông Trump khả năng sẽ ký tuyên bố của tổng thống vào chiều thứ Năm 8/3 (giờ Mỹ) hoặc có thể chuyển sang ngày thứ Sáu (9/3) để các tài liệu có thể được làm rõ qua một tiến trình pháp lý.

Cũng theo vị quan chức nêu trên, mức thuế mới áp lên thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ sẽ có hiệu lực khoảng hai tuần sau ngày ông Trum ký tuyên bố.

Trước đó, vào tuần trước ông Trump đã thông báo sẽ áp đặt mức thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập vào Mỹ để chống lại hàng nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt là từ Trung Quốc, điều mà ông Trump cho rằng đã làm suy yếu ngành công nghiệp và việc làm ở Mỹ.

Hôm thứ Hai (5/3), Tổng thống Trump nói rằng Canada và Mexico chỉ có thể được miễn trừ sau khi tái đàm phán NAFTA (Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ) thành công.

>>Cố vấn kinh tế trưởng của Trump từ chức

Trong một diễn biến liên quan, hôm thứ Ba (6/3), Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn đã đệ đơn từ chức. Ông Cohn, một nhà toàn cầu hóa và phản đối áp thuế nhập khẩu mới, được coi là bức tường thành chống lại tư tưởng dân tộc chủ nghĩa trong kinh tế của ông Trump. Sự ra đi của vị cố vấn kinh tế trưởng này rõ ràng mở đường cho những ảnh hưởng lớn hơn trong các quyết sách về thương mại của ông Trump từ các nhà kinh tế bảo thủ, cứng rắn như Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và cố vấn chính sách thương mại Peter Navarro.

Nhà Trắng đang nhắm một loạt các ứng viên thay thế vị trí của ông Gary Cohn, trong đó có ông Peter Navarro – tác giả cuốn “Chết bởi Trung Quốc”, đặc biệt ủng hộ nghị trình “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Yên Sơn

Xem thêm: